19 C
Hanoi
04/03/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

WHO cảnh báo về “dịch bệnh X”

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo về một loại dịch bệnh tiềm ẩn có thể nguy hiểm gấp 20 lần so với COVID-19, được gọi là “bệnh X.” Theo Tổng Giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus, sự chuẩn bị trước cho một đại dịch mới là cần thiết, và ông kêu gọi các nước trên toàn thế giới cùng nhau ký kết một “hiệp ước đại dịch” để ứng phó với căn bệnh này.

“Bệnh X” không phải là một bệnh cụ thể, mà thay vào đó là tên của một loại virus tiềm ẩn tương tự như COVID-19. Điều này có thể là một tác nhân mới, loại virus, vi khuẩn hoặc nấm mà chưa có phương pháp điều trị nào được biết đến. Tổng Giám đốc WHO cho biết, chúng ta không thể biết trước được những gì có thể xảy ra, và việc chuẩn bị trước là một yếu tố quan trọng.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus

Hiệp ước đại dịch mà WHO đề xuất sẽ tập hợp các quốc gia để thúc đẩy hợp tác trong việc ứng phó với đại dịch, tạo ra hệ thống cảnh báo sớm, chia sẻ dữ liệu, nghiên cứu và sản xuất vắc xin, thuốc men, thiết bị chẩn đoán và bảo hộ ở địa phương, khu vực và trên phạm vi toàn cầu.

Tuy nhiên, việc thỏa thuận về hiệp ước này không đơn giản, và một số quốc gia, như Mỹ, đã đưa ra lo ngại về việc WHO có thể can thiệp vào chủ quyền của họ trong lĩnh vực y tế. Các cuộc đàm phán về hiệp ước này đang tiếp diễn và dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 5.

Trước đó, vào năm 2022, WHO đã bổ sung “bệnh X” vào danh sách các mầm bệnh cần được theo dõi chặt chẽ, đánh dấu sự nhận thức về khả năng đại dịch nghiêm trọng mà nó có thể gây ra trên toàn cầu.

Theo Tổng Giám đốc WHO Tedros, chúng ta đã học được từ đại dịch COVID-19 rằng việc chuẩn bị và phản ứng nhanh chóng là điều quan trọng. Ông hy vọng rằng việc ký kết hiệp ước đại dịch sẽ giúp thế giới ứng phó tốt hơn với một đại dịch tiềm ẩn trong tương lai.

Mặc dù COVID-19 được coi là loại “Bệnh X” đầu tiên, nhưng việc chuẩn bị cho các tình huống tương tự là cần thiết để đảm bảo rằng chúng ta có thể đối phó với những thách thức sức khỏe toàn cầu một cách hiệu quả hơn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....