Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Số ca mắc Covid-19 tăng cao trở lại, nguyên nhân do đâu?

Theo Bộ Y tế, thời gian gần đây, số ca mắc Covid-19 đang tăng trở lại, riêng ngày 11/4 ghi nhận 183 ca, tăng 70 ca so với ngày trước đó, đây cũng là ngày có số mắc cao nhất từ đầu năm đến nay.

Hà Nội có số ca mắc Covid-19 cao nhất cả nước

Theo thống kê của Bộ Y tế, số ca mắc Covid-19 trên cả nước đang có dấu hiệu tăng trở lại. Cụ thể, trong ngày 11/4, số ca mắc mới ghi nhận là 183 trường hợp, số ca mắc trong ngày 10/4 là 113 ca và ngày 8/4 là 122 ca.

Số ca Covid-19 gần đây chủ yếu tập trung tại miền Bắc, cao nhất là TP. Hà Nội. Trong tuần đầu của tháng 4, Hà Nội ghi nhận 67 ca mắc, số mắc tăng 44 trường hợp so với tuần trước. Cộng dồn năm 2023, Hà Nội ghi nhận 263 mắc. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cũng nhận định trong tuần qua, số ca Covid-19 tăng so với tuần trước.

Bên cạnh số ca mắc Covid-19 tăng thì số bệnh nhân phải nhập viện cũng tăng lên. Ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) những ngày vừa qua, số bệnh nhân Covid-19 đều tăng.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng – Phó đơn nguyên Truyền nhiễm, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) cho biết trong tháng 3, bệnh viện ghi nhận 25 bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên, trong 10 ngày đầu tháng 4, con số này đã tăng gấp 3 lần, tức là 75 bệnh nhân. Ngoài ra, trong tháng 3, chỉ có 1-2 bệnh nhân phải nhập viện, nhưng hiện tại đã có khoảng 10 bệnh nhân điều trị nội trú. Đa số những bệnh nhân này đều phải hỗ trợ thở oxy, đặc biệt là nhóm người cao tuổi và có bệnh nền.

Lý do số ca mắc Covid-19 tăng trở lại

TS.BS Vũ Tùng Sơn – Phó chủ nhiệm Khoa Dịch tễ – Học viện Quân y cho biết, thời gian gần đây số bệnh nhân Covid-19 tăng thêm, nhưng đa số ở dạng nhẹ, thậm chí triệu chứng không rõ ràng. Nguyên nhân có thể do miễn dịch cộng đồng giảm xuống, cùng với đó có sự chủ quan trong chủ động tự phòng bệnh của người dân.

Đồng quan điểm trên, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng – Phó trưởng đơn nguyên Truyền nhiễm, Bệnh viện Thanh Nhàn cho rằng, người dân đang chủ quan với dịch Covid-19 nên việc tụ tập đông mà không đeo khẩu trang làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Ngoài ra, sau hơn một năm tiêm vắc xin Covid-19 kháng thể phòng bệnh suy giảm nên nguy cơ tái nhiễm sẽ tăng lên. Thực tế, bệnh nhân đang điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn đều thuộc nhóm cần tiêm mũi 4, nhưng hầu hết mới chỉ tiêm 2 hoặc 3 mũi, thậm chí có người chưa tiêm mũi nào.

Là cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, ông Trần Đắc Phu nhìn nhận, số ca Ccovid-19 tăng có thể do miễn dịch của người sau tiêm vắc xin hoặc từng nhiễm đã giảm. Ngoài ra, thời tiết giao mùa tạo điều kiện thuận lợi cho virus phát triển, trong khi nhiều người lơ là không đeo khẩu trang nên lây nhiễm bệnh.

Chuyên gia khuyến cáo

Số ca mắc Covid-19 gia tăng trở lại đúng vào thời điểm cả nước chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5. Do đó, chuyên gia dịch tễ lo ngại số ca bệnh sẽ còn tiếp tục tăng.

Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt khi đến chỗ đông người hoặc hội họp vẫn cần đeo khẩu trang và vệ sinh bàn tay. Người dân cũng cần phát hiện ca bệnh có triệu chứng và đến cơ sở y tế điều trị khi xuất hiện biểu hiện tăng nặng, đặc biệt ở người có bệnh mạn tính và người già.

Theo Bộ Y tế, kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam ghi nhận hơn 11,5 triệu ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 121/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 116.500 ca nhiễm).

Tổng số ca được điều trị khỏi 10,6 triệu ca, hiện có 10 ca đang thở ô xy. Tổng số liều vắc xin đã được tiêm là trên 266 triệu liều.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....