Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

WHO: Thế giới có thể kiểm soát Covid-19 vào năm sau “nếu thực sự may mắn”

Quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 19/7 cho biết, thế giới có thể kiểm soát đại dịch Covid-19 vào năm sau “nếu chúng ta thực sự may mắn” và nêu ra loạt bất cập trong việc phòng chống dịch bệnh.

Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc điều hành chương trình y tế khẩn cấp của WHO. Ảnh: Reuters

Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc điều hành chương trình y tế khẩn cấp của WHO nhận định “nếu thực sự may mắn”, thế giới có thể kiểm soát Covid-19 vào năm sau, ngay cả khi chủng Delta đang lan rộng.

“Tôi cũng muốn nói đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc vào năm nay, nhưng bản thân tôi thực sự không nghĩ như vậy. Nếu chúng ta may mắn, chúng ta sẽ kiểm soát được đại dịch vào năm tới”, ông Ryan nói.

Theo ông Ryan, đại dịch Covid-19 có thể kết thúc sớm hơn nếu các quốc gia đảm bảo vaccine được phân phối công bằng cho các nước nghèo hơn, thực hiện giãn cách xã hội và hỗ trợ đầy đủ cho các bệnh viện.

Ông Ryan nói thêm, các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao có thể chứng kiến ​​đại dịch kết thúc sớm hơn. Đồng thời, ông cũng chỉ trích các nhà lãnh đạo thế giới vì đã không chia sẻ kho dự trữ vaccine của họ nhiều nhất có thể với các quốc gia nghèo hơn.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19 của WHO cho biết, nhiều nơi trên thế giới vẫn đang chứng kiến số ca mắc Covid-19 và tử vong tăng lên như châu Âu, Đông Nam Á, tây Thái Bình Dương, đông Địa Trung Hải. “Trong 7 ngày qua, số ca mắc bệnh trên toàn cầu tăng 11,5% và số ca tử vong tăng 1%”, bà Kerkhove nói.

Các biến thể mới có thể gây ra tăng đột biến trong các trường hợp đột phá vẫn là một khả năng. “Biến thể delta sẽ không phải là biến thể cuối cùng mà bạn nghe thấy chúng tôi nói đến”, bà Van Kerkhove cho biết.

Nếu tốc độ tiêm chủng chậm chạp, trong khi nhiều nước mở cửa kinh tế, nới lỏng đi lại thì nguy cơ xuất hiện một biến thể nguy hiểm hơn càng cao. Các quan chức của WHO cho rằng, việc đi lại quốc tế chỉ nên thực hiện nếu thực sự cần thiết.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies