Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

WHO lại họp khẩn khi các ca mắc đậu mùa khỉ vượt 6.000 ca

Ngày 6/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo đã ghi nhận hơn 6.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 58 quốc gia trong đợt bùng phát lần này.

“Trước tình trạng lây lan nhanh của virus gây bệnh đậu mùa khỉ, cơ quan Liên hợp quốc sẽ triệu tập gấp cuộc họp của ủy ban tư vấn để bàn về việc tuyên bố đợt bùng phát là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu, mức cảnh báo cao nhất của WHO, vào tuần bắt đầu từ ngày 18/7 hoặc sớm hơn”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 6/7.

Ông Ghebreyesus cũng bày tỏ quan ngại về quy mô và mức độ lây lan của virus đậu mùa khỉ trên khắp thế giới.

Theo ông, việc thiếu xét nghiệm đồng nghĩa rằng nhiều ca nhiễm có khả năng bị bỏ sót. Hiện 80% số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ là ở châu Âu.

Theo WHO, bệnh đậu mùa khỉ là một căn bệnh truyền nhiễm phổ biến ở các quốc gia Trung Phi và Tây Phi. Tuy nhiên, kể từ đầu tháng 5 năm nay, số ca mắc đã gia tăng bên ngoài những quốc gia này.

Bệnh đậu mùa khỉ, một bệnh lý do virus đậu mùa khỉ lây lan gây ra, thường nhẹ, với các triệu chứng giống như cúm và các tổn thương trên da, đã lây lan trên toàn thế giới từ đầu tháng 5 năm nay. Tỷ lệ tử vong do đậu mùa khỉ trong các đợt bùng phát của chủng virus hiện đang lây lan là khoảng 1%.

Theo WHO, đa số ca đậu mùa khỉ ở người quan hệ đồng tính nam ở độ tuổi thanh niên, tập trung ở các thành phố. Tổ chức này đang điều tra khả năng virus lây lan qua đường quan hệ tình dục. Dù vậy, phương thức lây lan chủ yếu đến nay vẫn là thông qua tiếp xúc gần.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies