Image default
Mục khác Tin mới nhất

Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đối với bệnh đậu mùa khỉ

Bộ trưởng Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ cho biết hôm 4/8 rằng nước này đã tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về y tế cộng đồng.

Tuyên bố do Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra đưa ra trong buổi họp báo cùng các quan chức y tế hàng đầu khác. Động thái này sẽ kích hoạt những khoản ngân sách mới, công tác hỗ trợ thu thập dữ liệu và cho phép triển khai nhân lực bổ sung cho cuộc chiến chống lại dịch bệnh đậu mùa khỉ.

“Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để phản ứng ở cấp độ tiếp theo trong nỗ lực giải quyết loại virus này. Chúng tôi kêu gọi người Mỹ cẩn trọng với bệnh đậu mùa khỉ và góp sức đối phó với mầm bệnh”, ông Becerra cho biết.

Đã có 6.600 ca mắc bệnh đầu mùa khỉ được ghi nhận trên toàn nước Mỹ, tính đến ngày 3/8, với khoảng 25% trong số này được phát hiện ở bang New York, hầu như đều thuộc các trường hợp quan hệ tình dục đồng giới nam.

Theo thống kê công bố ngày 5/8 của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (số liệu tính đến 17 giờ chiều 4/8), tổng số ca đậu mùa khỉ toàn nước Mỹ đã vọt lên 7.101 trường hợp, tức tăng thêm khoảng 500 ca chỉ trong 1 ngày.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng con số ca bệnh trên thực tế có thể còn cao hơn nhiều do các triệu chứng có thể khó bị phát hiện, trong đó có những vết nhiễm trùng đơn lẻ.

Một người đàn ông được tiêm vắc xin đậu mùa khỉ ở Mỹ. Ảnh minh họa

Thành phố New York và San Francisco, cùng hai bang California và Illinois cũng tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp, cho phép giải phóng kinh phí và nguồn lực để ứng phó dịch bệnh.

Đây là lần thứ 5 Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia kể từ năm 2001, lần gần nhất là

Lawrence Gostin, chuyên gia luật sức khỏe tại Đại học Georgetown, gọi tuyên bố mới là “bước ngoặt quan trọng trong ứng phó đậu mùa khỉ sau khởi đầu chậm chạp”.

Theo Giám đốc CDC Rochelle Walensky, tuyên bố này sẽ cải thiện khả năng cung cấp dữ liệu về dịch bệnh cần thiết cho các hoạt động ứng phó. Chính phủ đã phải chịu áp lực khi xử lý các ổ dịch.

Chính phủ Hoa Kỳ đã phân phối 600.000 liều vắc xin Jynneos của Bavarian Nordic và triển khai 14.000 liều điều trị TPOXX của Siga Technologies, các quan chức cho biết, mặc dù họ không tiết lộ bao nhiêu liều đã được sử dụng.

Ông Walensky cho biết chính phủ đặt mục tiêu tiêm chủng cho hơn 1,6 triệu người có nguy cơ cao.

Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ Robert Califf cho biết cơ quan này đang xem xét giải phóng thêm liều vắc xin Jynneos bằng cách cho phép các bác sĩ rút ra 5 liều vắc xin từ mỗi lọ thay vì 1 liều hiện tại bằng cách sử dụng một phương pháp tiêm dưới da khác.

Ông Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng, điều quan trọng là phải thu hút các nhà lãnh đạo từ cộng đồng LGBT tham gia kiềm chế sự bùng phát dịch bệnh. “Sự tham gia của cộng đồng luôn được chứng minh là thành công”, ông Fauci nói.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies