Image default
Hàng hoá Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Citi: Giá dầu có thể giảm xuống 65 USD/thùng

Citigroup cảnh báo rằng giá dầu thô có thể giảm xuống 65 USD/thùng vào cuối năm nay và còn 45 USD/thùng vào cuối năm 2023 nếu suy thoái kinh tế xảy ra.

Trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu của Citigroup, ông Ed Morse, nhận xét: “Cho đến nay, chúng ta chưa trong môi trường suy thoái kinh tế. Nền kinh tế của một số nước hiện đang chững lại nhiều hơn so với các nền kinh tế khác, thế nhưng thế giới nói chung hiện chưa suy thoái kinh tế, kịch bản này nhiều khả năng sẽ xảy ra trong năm nay”.

Ông Morse và nhóm làm việc của ông hiện đang dự báo khả năng suy thoái kinh tế lên đến 40%, vốn được định nghĩa là 2 quý liên tiếp GDP toàn cầu sụt giảm.

Triển vọng trên được đặt ra với điều kiện các nhà sản xuất OPEC+ không can thiệp và các khoản đầu tư vào dầu khí suy giảm, các chuyên viên phân tích của Citi cho biết trong báo cáo. Hiện tại, giá dầu Brent đang dao động ở mốc 104 USD/thùng.

Dầu thô Brent chốt phiên 6/7 ở mức 99,83 USD/thùng, tiếp tục trên đà hạ giá từ ngày hôm trước. Giá dầu Brent đã mất 13 USD/thùng chỉ trong vòng hai ngày. Trước đó, giá dầu Brent đã tăng vọt sau khi cuộc xung đột tại Ukraine nổ ra.  

Giá dầu đã tăng vọt kể từ khi cuộc chiến Nga – Ukraine nổ ra. Hiện các ngân hàng đầu tư giờ đang cố dự báo về xu hướng giá dầu tới năm 2023, khi các NHTW nâng lãi suất và rủi ro suy thoái gia tăng.

Các nhà phân tích hiện đang cố gắng vạch ra lộ trình giá dầu đến năm 2023 trong bối cảnh các ngân hàng trung ương tăng lãi suất và rủi ro suy thoái ngày một rõ rệt.

Triển vọng của Citi đã so sánh thị trường năng lượng hiện tại với các cuộc khủng hoảng dầu mỏ của những năm 1970.

Trong lưu ý, nhóm chuyên gia nhận định: “Các bằng chứng lịch sử cho thấy, nhu cầu chỉ giảm trong những cuộc suy thoái tồi tệ nhất. Nhưng trong tất cả các cuộc suy thoái, giá dầu giảm xuống bằng chi phí cận biên”.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....