34 C
Hanoi
25/04/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Lạm phát tại Anh có thể vượt 18% vào đầu năm tới

Ngày 22/8, ông Benjamin Nabarro – chuyên gia kinh tế của ngân hàng Citi bank (Mỹ) đưa ra dự báo lạm phát giá tiêu dùng của Anh sẽ đạt đỉnh ở mức 18%, gấp 9 lần mức mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), vào đầu năm 2023.

Ofgem, cơ quan điều tiết năng lượng của Anh, dự kiến trong tuần này sẽ công bố mức trần giá năng lượng mới áp dụng từ ngày 1/10. Citigroup dự báo với trần giá mới, hoá đơn năng lượng bình quân của một hộ gia đình ở Anh sẽ tăng lên mức 3.717 Bảng (4.389 USD)/năm, từ mức 1.971 Bảng hiện nay.

Anh áp dụng trần giá năng lượng để hạn chế số tiền mà các hộ gia đình ở nước này phải trả cho điện, nhiệt sưởi và khí đốt. Tuy nhiên, nước này đã phải tăng mạnh trần giá trong thời gian gần đây do giá bán lẻ năng lượng không ngừng leo thang vì nguồn cung khí đốt ở châu Âu bị siết chặt trong bối cảnh chiến tranh Nga – Ukraine. Điều này đồng nghĩa người Anh sẽ phải trang trải hoá đơn năng lượng ngày càng lớn.

Dựa vào dự báo mức giá trần bán lẻ năng lượng tại Anh, ông Nabarro nhận định lạm phát tại quốc gia này có thể chạm đỉnh 18,6% trong tháng 1 năm sau.

Lần gần nhất, lạm phát tại Anh cao hơn ngưỡng 18,6% là vào năm 1976, thời điểm kinh tế toàn cầu rơi vào khủng hoảng sau cú sốc cung dầu, buộc Anh phải xin trợ cấp từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Theo ông Nabarro, câu hỏi hiện được nhiều người quan tâm nhất là hiệu quả mà các chính sách có thể đạt được để giảm thiểu các tác động của giá năng lượng tăng cao đối với lạm phát và nền kinh tế thực.

Ông Nabarro cho biết, người đang chiếm ưu thế trong “cuộc đua” trở thành Thủ tướng tiếp theo của Anh, bà Liz Truss, có khả năng đưa ra các biện pháp hỗ trợ các hộ gia đình gặp khó khăn, song lại bị hạn chế trong việc bù đắp các tác động đến lạm phát.

Với việc lạm phát hiện đã đạt đỉnh và cao hơn đáng kể so với mức dự báo 13% của Ngân hàng Trung ương Anh vào tháng 8/2022, Ủy ban Chính sách tiền tệ của BoE (MPC) có khả năng kết luận rằng, rủi ro lạm phát kéo dài đã gia tăng.

Nabarro nói: “Nếu các dấu hiệu của tình trạng lạm phát dai dẳng xuất hiện, chúng tôi nghĩ rằng lãi suất của BoE sẽ nâng lên mức 6-7% để kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, hiện tại, chúng tôi tiếp tục cho rằng bằng chứng cho tình huống đó còn hạn chế với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng”.

BoE đã công bố một đợt tăng lãi suất hiểm hoi 0,5 điểm phần trăm vào đầu tháng này và các nhà đầu tư kỳ vọng một động thái tăng lãi suất mạnh khác khi MPC đưa ra thông báo chính sách tiền tệ dự kiến tiếp theo vào ngày 15/9 tới.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....