Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Hai yếu tố giải thích vì sao vàng tụt không phanh xuống 166x$

Nhận định từ chuyên gia:

Vàng đã phá vỡ mức hỗ trợ 1.700 USD. Các nhà kinh tế tại TD Securities cho rằng vàng sẽ tiếp tục đi xuống khi những kỳ vọng tích cực về mặt nâng lãi suất của Fed đang được đánh giá trở thành hiện thực.

Dòng tiền chảy ra từ các quỹ phòng hộ và các ETF đang đè nặng lên vàng. Các nhà kinh tế tại TD Securities cho biết rằng “Chúng tôi kỳ vọng dòng tiền tiếp tục chảy ra từ các nhà quản lý tiền tệ và nắm giữ ETF sẽ ảnh hưởng đến giá cả, điều này sẽ làm các nhà đầu tư nhỏ lẻ phải hành động bán ra trước khi lực bán lớn từ các quỹ.”

Về lạm phát, các chuyên gia này nhận định: “Việc lạm phát kéo dài tiếp tục hỗ trợ nỗ lực tích cực nâng lãi suất của Fed. Chúng tôi kỳ vọng FOMC sẽ nâng lãi suất mục tiêu lên 75 bps tại cuộc họp vào tuần tới, tiếp đó sẽ đưa ra mức tăng 75 bps nữa vào tháng 11 và sau đó sẽ tăng thêm 50 bps trong Tháng 12.’

Đà rơi của giá vàng đêm 15/9

Nguyên nhân vàng bị bán mạnh:

  1. Phân tích Doanh số bán lẻ:

Nhìn vào doanh số bán lẻ, chúng ta thấy doanh số bán lẻ lõi giảm -0.3% trong tháng 8 vừa qua và thấp hơn dự đoán. Tuy nhiên, Doanh số bán lẻ tổng thể của hàng hoá trong tháng 8 thì lại tăng 0.3%.

Hai số liệu bán lẻ này có vẻ trái ngược nhau nhưng chung quy là do sức cầu của thị trường hàng hoá Hoa Kỳ vẫn tăng. Điều này sẽ dẫn tới các chỉ số lạm phát tăng vì sức cầu hàng hoá vẫn còn cao.

Lạm phát mà tăng, thì FED trong cuộc họp của tuần tới sẽ đưa ra các quyết định điều hành lãi suất và tiền tệ. Do vậy, việc bán vàng khi Doanh số bán lẻ tốt đã khiến cho giá vàng tụt mạnh như hiện nay.

  • 2. Các lệnh cắt lỗ tự động khi mất mốc hỗ trợ quan trọng

Đêm hôm qua, khi giá vàng mất mốc 1688 và 1680 hỗ trợ trong suốt cả năm 2021 và 2022, các lệnh bán cắt lỗ đã được kích hoạt trên các tài khoản giao dịch điện tử. Điều này đã đẩy vàng xuống mức sâu như hiện nay là 1665$. Mốc tâm lúc 1650$ sẽ có thể hỗ trợ được vàng tại thời điểm xảy ra đà rơi này.

Vòng tròn biểu thị sự mất mốc hỗ trợ quan trọng

Trên đây là hai yếu tố chính đẩy giá vàng giảm trong phiên hôm qua 15/9. Mốc giảm khá mạnh và mở ra vùng giá xuống một cách rõ rệt.

Có thể nói, thị trường vàng đã bước vào một xu hướng mới rõ rệt hơn.

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies