Image default
Chứng khoán Chứng khoán Thế giới Kinh tế Tin mới nhất

Nhà sáng lập Bridgewater Ray Dalio: Nếu Fed nâng lãi suất lên 4,5%, chứng khoán Mỹ sẽ giảm 20%

Sau khi dữ liệu lạm phát nóng bỏng của tháng 8 khiến các thị trường tài chính toàn cầu chấn động, tỷ phú Ray Dalio đã đưa ra dự đoán u ám cho nền kinh tế và thị trường chứng khoán Mỹ.

“Có vẻ như lãi suất sẽ phải tăng lên rất nhiều (với mức tăng có thể từ 4,5% đến 6%). Điều này sẽ làm giảm tăng trưởng tín dụng của khu vực tư nhân, kéo theo chi tiêu giảm xuống và do đó, nền kinh tế sẽ đi xuống theo”, tỷ phú sáng lập Bridgewater Associates LP viết trên LinkedIn.

Ông Dalio còn cho biết thêm nếu lãi suất tăng lên mức khoảng 4,5% sẽ dẫn đến giá cổ phiếu giảm gần 20%.

Các hợp đồng lãi suất tương lai ở Mỹ đang phản ánh khả năng gần như chắc chắn Fed sẽ nâng lãi suất với bước nhảy 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp vào ngày thứ Ba và thứ Tư tuần tới. Khả năng bước nhảy tròn 1 điểm phần trăm được Fed áp dụng cũng được tính đến, nhưng ở mức thấp. Các nhà giao dịch dự báo lãi suất tham chiếu của Fed sẽ đạt đỉnh ở mức khoảng 4,4% vào năm tới, từ khoảng 2,25-2,5% hiện nay.

Ông Dalio nói rằng các nhà đầu tư có thể đang quá mất cảnh giác với lạm phát trong dài hạn. Thị trường trái phiếu cho thấy kỳ vọng lạm phát bình quân hàng năm trong thập kỷ tới là 2,6%, nhưng ông Dalio cho rằng con số nên là 4,5-5%. Ông nói thêm rằng trong trường hợp xảy ra các cú sốc kinh tế, con số lạm phát thực tế thậm chí “có thể cao hơn nhiều”.

Lộ trình tăng lãi suất của Fed

Ông Dalio dự đoán đường cong lợi suất của Mỹ sẽ “tương đối phẳng” cho đến khi có “tác động tiêu cực không thể chấp nhận được” lên nền kinh tế.

Đường cong lợi suất có xu hướng đảo ngược – được nhiều người coi là chỉ báo đáng tin cậy về suy thoái – đã khiến giới đầu tư trở nên bi quan về hoạt động kinh tế của Mỹ.

Thị trường đang suy đoán rằng nỗ lực khống chế lạm phát của Fed sẽ đẩy Mỹ vào suy thoái trong năm sau. Họ dự đoán các nhà hoạch định chính sách sẽ giảm lãi suất trong nửa cuối năm 2023.

Chỉ số S&P 500 sắp sửa ghi nhận năm tồi tệ nhất kể từ năm 2008, còn trái phiếu Kho bạc Mỹ thì đã trải qua giai đoạn hỗn loạn khủng khiếp nhất trong hàng chục năm.

Giavang.net

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies