27 C
Hanoi
31/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Giấu vàng dưới gối, người Trung Quốc khiến thị trường chẳng hề sợ hãi động thái bán tháo của các ETF (Phần 2)

(GVNET) Thật kỳ lạ, vàng và bạc tiếp tục tăng cao hơn, song hành cùng các yếu tố gây cản trở kim loại quý, cụ thể là lợi suất trái phiếu chính phủ và đồng đô la Mỹ. Chúng ta sẽ rất khó thấy được một không gian thị trường như hiện tại: USD tăng – Lợi suất đi lên – Vàng đạt đỉnh kỉ lục.

Tình thế này khiến chúng ta không khỏi đặt câu hỏi: Ai đang mua kim loại quý?

Xem phần 1 tại

Trung Quốc

Số liệu mới công bố chỉ ra rằng Trung Quốc tiếp tục mua vàng nhiều nhất toàn cầu trong tháng 2. Trên thực tế, năm ngoái, PBoC đã gom mua vàng nhiều hơn tất cả các ngân hàng trung ương khác, đạt ngưỡng 225 tấn. Lượng mua của riêng Trung Quốc chiếm tới 25% tổng số vàng mà tất cả các Ngân hàng trung ương mua ròng.

Và rất rõ ràng, không chỉ các ngân hàng Trung Quốc mới nhận ra sức hấp dẫn của vàng. Ở Trung Quốc và Ấn Độ, hai quốc gia tiêu dùng vàng vật chất hàng đầu, mọi người mua đồ trang sức bằng vàng (nhiều hơn ở phương Tây), tặng nó làm quà tặng hoặc họ giấu dưới gối đầu giường vì họ không tin tưởng vào chính phủ hoặc ngân hàng.

DW đưa tin người tiêu dùng Trung Quốc đã mua đồng tiền vàng, vàng thỏi và đồ trang sức sau khi các khoản đầu tư bất động sản, đồng nhân dân tệ và thị trường chứng khoán nước này giảm giá trị do cơn khủng hoảng phủ kín nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

John Reade, chiến lược gia trưởng thị trường tại Hội đồng Vàng Thế giới, chia sẻ với Bloomberg TV vào tháng trước:

Từ đầu năm, chúng tôi đã chứng kiến lượng mua – bán lẻ khổng lồ của Trung Quốc… số lượng mua kỷ lục trên Sàn giao dịch vàng Thượng Hải trong nước.

Người Trung Quốc cũng đang đổ tiền vào các quỹ ETF vàng. Vào thứ Hai, Zero Hedge đã chỉ ra rằng lần thứ hai trong tuần này, giao dịch trong một quỹ ETF sở hữu các công ty vàng đã bị tạm dừng:

China Asset Management Co. – đơn vị điều hành ChinaAMC CSI SH-SZ-HK Gold Industry Equity ETF – đã tạm dừng phương tiện đầu tư “để bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư” khi phí bảo hiểm của quỹ đối với tài sản cơ bản tăng lên hơn 30%…

Chuyên gia Eric Balchunas từ Bloomberg đã nhấn mạnh:

Các nhà đầu tư ở Trung Quốc đang rất muốn mua những thứ không liên quan đến nền kinh tế/chứng khoán của chính họ, vốn đang ở trong tình trạng khó khăn.

Tiền chảy ra khỏi các ETF vàng

Sự đột phá của vàng đã xảy ra bất chấp đồng USD mạnh, lợi suất trái phiếu cao và lãi suất thực dương. Vàng cũng đang tăng giá bất chấp dòng vốn chảy ra từ các quỹ ETF vàng.

Đầu tuần này, Hội đồng Vàng Thế giới cho biết dòng vốn chảy ra từ các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng mở rộng sang tháng thứ mười liên tiếp trong tháng 3, mặc dù với tốc độ chậm hơn so với các tháng trước.

Cụ thể: vào tháng 2, dòng vốn chảy ra trị giá 2,9 tỷ USD, cao hơn nhiều mức 823 triệu USD trong tháng 3. Tuy nhiên, nhìn chung, lượng nắm giữ của ETF đã giảm 14 tấn tính đến ngày 31/3, xuống còn 3.112 tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2020.

WGC đưa tin qua Reuters rằng các phương tiện đầu tư đã chứng kiến dòng vốn chảy ra trong 3 năm liên tiếp, giảm 244,4 tấn vào năm 2023 trong bối cảnh lãi suất cao.

Hội đồng chỉ ra rằng “sự mất kết nối chưa từng có” đã xuất hiện giữa giá vàng và dòng vốn vàng ETF chảy ra, được thể hiện trong biểu đồ bên dưới.

Nguồn: Hội đồng vàng thế giới

Nhà đầu tư tổ chức/Giới tài phiệt

Mặc dù hầu hết thị trường đều đồng ý rằng việc mua vào của ngân hàng trung ương là động lực chính đằng sau sự tăng giá hiện tại và các quỹ ETF đang đứng ngoài cuộc, nhưng có những dấu hiệu cho thấy nhen nhóm sự thay đổi trong tháng qua.

Hội đồng Vàng Thế giới cho biết các quỹ Bắc Mỹ đã chứng kiến sự thay đổi trong tháng 3, bổ sung thêm 360 triệu USD.

Hãng tin ABC News dẫn lời Campbell Harvey, giáo sư tại Trường Kinh doanh Fuqua của Duke, người nghiên cứu về giá hàng hóa, nói rằng các quỹ phòng hộ và các nhà đầu tư tổ chức khác cũng đã mua vào cơn sốt vàng trong nỗ lực tận dụng sự gia tăng chóng mặt của hàng hóa.

Áp lực thể chế đó đang đẩy giá vàng lên cao.

Một nguồn (yêu cầu đăng ký) đã phác thảo 10 quỹ phòng hộ hàng đầu nắm giữ vàng theo quy mô vị thế lớn nhất, trong tổng số 702 quỹ phòng hộ nắm giữ kim loại quý.

Ít nhất một nhà phân tích vàng có uy tín nói rằng có một nguồn cầu mới đang nổi lên và đó không phải là các nhà đầu tư tổ chức hay bán lẻ. Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management cho hay:

Đúng hơn, chúng tôi nghi ngờ rằng đó là các gia đình và tổ chức giàu có, chủ yếu ở Trung Đông và Châu Á cũng như ở Châu Âu, đang tìm kiếm một tài sản bảo hiểm để bảo vệ khỏi sự bất ổn tài chính.

Một dấu hiệu cho thấy điều này có thể đúng và đặc biệt liên quan đến người Bắc Mỹ, là lượng vàng được bán tại Costco.

Wells Fargo ước tính rằng Costco hiện đang bán tới 200 triệu USD vàng miếng mỗi tháng sau khi chào bán chúng lần đầu tiên vào năm ngoái.

Còn tiếp

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....