24 C
Hanoi
31/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Vàng hay Bạc tốt hơn? (Phần cuối)

(GVNET) Thật kỳ lạ, vàng và bạc tiếp tục tăng cao hơn, song hành cùng các yếu tố gây cản trở kim loại quý, cụ thể là lợi suất trái phiếu chính phủ và đồng đô la Mỹ. Chúng ta sẽ rất khó thấy được một không gian thị trường như hiện tại: USD tăng – Lợi suất đi lên – Vàng đạt đỉnh kỉ lục.

Tình thế này khiến chúng ta không khỏi đặt câu hỏi: Ai đang mua kim loại quý?

Xem phần 1 tại

Xem phần 2 tại

Bạc

Như đã đề cập ở phần 1, bạc đã tăng 18% trong năm nay, một sự phát triển lớn trong thị trường vốn giao dịch đi ngang trong 3 năm qua. (Bạc đã tăng vọt vào năm 2020 cùng với vàng do đại dịch.)

Vậy, ai là người đang mua bạc? Câu trả lời đầu tiên là Ấn Độ và câu trả lời thứ hai là các quỹ ETF được hỗ trợ bằng bạc.

Ấn Độ vào tháng 2 đã mua một lượng lớn bạc thỏi, với lượng bạc nhập khẩu tăng 260%. Nước này đã mua 2.295 tấn so với chỉ 637 tấn trong tháng 1 – một kỷ lục mới hàng tháng.

Nguồn: X

Số bạc này tương đương khoảng 70 triệu ounce, nhiều bạc hơn lượng bạc mà Sở đúc tiền Hoa Kỳ sản xuất đồng xu American Silver Eagle trong 3 năm qua cộng lại.

Hai lý do được đưa ra cho việc mua hàng, một lý do thực tế, một lý do suy đoán. Người mua Ấn Độ đã mua 939 tấn từ UAE trong một động thái rõ ràng là được hưởng lợi từ mức thuế thấp hơn.

SD Bullion báo cáo rằng bạc có thể sẽ được sử dụng để sản xuất pin lithium-ion tại một nhà máy gigafactory mới của Ấn Độ. Một lần nữa, đây chỉ là suy đoán. Ấn Độ là một trong những địa điểm Tesla đang tìm kiếm một nhà máy sản xuất xe điện mới trị giá tới 3 tỷ USD, CNBC đưa tin vào đầu tháng này.

Như hầu hết các nhà đầu tư đều biết, bạc vừa là kim loại tiền tệ, như vàng, vừa là kim loại công nghiệp. Nó ngày càng được sử dụng nhiều trong các ứng dụng năng lượng tái tạo, cùng với xe điện và hàng chục mục đích sử dụng khác.

Kitco ngày 8/4 nhận định rằng bạc dường như được hưởng lợi từ cả nhu cầu đầu tư và công nghiệp, và bạc đang theo sau đồng, cũng là một kim loại công nghiệp, cao hơn do thị trường đồng thắt chặt. Nhiều nhà đầu tư đang lựa chọn đầu tư bạc vào phương tiện đầu tư ETF. Kitco dẫn lời các nhà phân tích kim loại quý tại Heraeus nói:

Bạc là mặt hàng có hệ số beta cao hơn vàng, vì vậy nếu các nhà đầu tư bán lẻ tỏ ra quan tâm nhiều hơn khi lượng nắm giữ ETF tăng lên thì nó có thể hoạt động tốt hơn vàng. Ngoài ra, và trái ngược với thị trường vàng, các nhà đầu tư bạc đã tái gia nhập thị trường ETF, với dòng vốn vào là 10,7 moz trong hai tuần qua, nâng tổng lượng nắm giữ quỹ ETF bạc cao hơn 3% từ đầu năm đến nay ở mức 724 moz.

Các nhà phân tích cho biết nhu cầu bạc công nghiệp cũng dự kiến ​​sẽ tăng trong năm nay, dựa trên “dữ liệu sản xuất mạnh mẽ gần đây từ Mỹ và Trung Quốc” bên cạnh việc lắp đặt năng lượng mặt trời đang phát triển của Trung Quốc.

Theo etf.com, các quỹ ETF khai thác bạc và bạc là những quỹ giao dịch trao đổi hoạt động tốt nhất trong tuần trước.

Nguồn: etf.com

Kết luận

Các tin tức dường như đều tốt cho vàng và bạc. Chúng ta vẫn có lãi suất cao – với kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed hiện lùi sang tháng 9 từ mức tháng 6 – đồng đô la mạnh, lãi suất trái phiếu gần 5% và lãi suất thực âm, tuy nhiên vàng đã tăng 14% so với đầu năm và bạc tăng 18%.

Một phần câu trả lời nằm ở việc mua vàng của ngân hàng trung ương, đạt kỷ lục vào năm 2022, và năm ngoái họ mua gần kỉ lục. Câu chuyện đó vẫn đang kéo dài kể từ đầu năm 2024 tới nay. Các quốc gia BRICS như Trung Quốc và Nga, những nước đang theo đuổi chương trình phi đô la hóa, bán đô la và thay vào đó đầu tư vào các tài sản cứng như vàng mà các quốc gia phương Tây không thể dễ dàng tịch thu.

Quan điểm rằng những cá nhân giàu có, giới tài phiệt đang mua vàng lần đầu tiên hoặc tích trữ lượng lớn kim loại vật chất của họ. Đặc biệt ở Trung Quốc, nơi vàng đã phổ biến hàng trăm năm, người dân coi đây là một giải pháp thay thế tốt cho bất động sản và là nơi trú ẩn an toàn không bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế.

Việc các quỹ ETF, đặc biệt là các quỹ do người phương Tây nắm giữ, vẫn đứng bên ngoài thị trường tăng trưởng đang tập trung, thực sự là một tin tốt.

Nếu các nhà đầu tư ETF tham gia cùng các ngân hàng trung ương và các nhà đầu tư tổ chức khác, vàng và cổ phiếu vàng có thể tăng vọt.

Thị trường vàng và chứng khoán có tổng vốn hóa thị trường khoảng nửa nghìn tỷ đô la, so với vốn hóa thị trường của Microsoft là hơn 3 nghìn tỷ đô la. Chỉ một sự thay đổi nhỏ về tài sản, sang cổ phiếu vàng từ một số công ty dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực tài nguyên, có thể khiến cổ phiếu tăng cao hơn đáng kể.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....