20 C
Hanoi
04/03/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Dự báo PCE lõi tối nay: Chỉ báo lạm phát ưa thích của Fed sẽ giảm trong tháng 12?

Tóm tắt

  • Chỉ số giá Chi tiêu tiêu dùng cá nhân dự kiến ​​sẽ tăng 0,2% so với tháng trước và tăng 3% so với cùng kỳ năm trước vào tháng 12.
  • Thị trường dự báo Cục Dự Trữ Liên Bang sẽ duy trì lãi suất chính sách không đổi vào tháng 1 và tháng 3.
  • Lạm phát PCE giảm có thể khiến áp lực bán lên đồng USD.

Phân tích

Chỉ số Chi (PCE) – chỉ số lạm phát ưa thích của Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ (Fed), sẽ được công bố hôm nay 26/1 bởi Cục Kinh Tế Hoa Kỳ (BEA) vào lúc 13:30 GMT.

Dự kiến các số liệu kinh tế

Chỉ số giá Chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi, loại trừ giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, được xem xét là chỉ số lạm phát quan trọng hơn trong việc xác định chính sách của Fed. Chỉ số này dự kiến ​​sẽ tăng 0,2% so với tháng trước vào tháng 12, tăng nhẹ so với mức 0,1% ghi nhận vào tháng 11. Chỉ số giá Chi tiêu tiêu dùng cá nhân 12 cũng dự kiến ​​sẽ tăng với tốc độ hàng năm là 3%, giảm so với ngưỡng 3,2% của tháng 11. Chỉ số Giá PCE tỷ lệ cơ bản dự kiến ​​sẽ tăng 2,6% (YoY).

Trong trong báo cáo hàng tuần có tiêu đề “Week Ahead: US Macro Market Movers” (Tạm dịch: Tuần tới: Các dữ liệu vĩ mô Mỹ nào ảnh hưởng tới thị trường), các nhà phân tích tại TD Securities đánh giá:

Chúng tôi kỳ vọng dữ liệu PCE tháng 12 sẽ tiếp tục ủng hộ ý tưởng về sự suy giảm của lạm phát, với PCE cơ bản tiến gần đạt 0,2% hàng tháng – và thấp hơn so với sự tăng 0,3% của chỉ số CPI cơ bản.

Báo cáo về lạm phát PCE sẽ được công bố vào lúc 13:30 GMT. Chỉ số Giá Chi tiêu tiêu dùng cá nhân hàng tháng là chỉ số lạm phát được ưa thích nhất bởi Fed, vì nó không bị méo mói bởi hiệu ứng cơ sở và cung cấp một cái nhìn rõ ràng về lạm phát cơ bản bằng cách loại trừ các mặt hàng biến động. Do đó, nhà đầu tư chú ý đặc biệt đến số liệu Chỉ số PCE lõi hàng tháng.

Tuy nhiên, dữ liệu lạm phát PCE có lẽ không sẽ không mang đến bất kỳ sự bất ngờ đáng kể nào vì các số liệu hàng quý đã được bao gồm trong báo cáo Tổng Sản Phẩm Quốc Nội (GDP) được công bố vào thứ Năm. Trên cơ sở quý, chỉ số Giá PCE đã tăng 2% hàng quý trong quý IV, khớp với dự báo của thị trường và tăng trưởng của quý III.

Do đó, các nhà đầu tư có thể tập trung vào các chi tiết cơ bản, đặc biệt là số liệu về Chi tiêu và Tiêu dùng cá nhân tháng 12. Nếu chi tiêu và tiêu dùng cao hơn dự báo, Fed có khả năng sẽ vẫn giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 1 và cả tháng 3.

Dự kiến Chi tiêu Cá Nhân sẽ tăng 0,4% hàng tháng sau tăng 0,2% của tháng 11. Trong cùng thời kỳ, Thu Nhập Cá Nhân được dự kiến ​​sẽ tăng 0,3%. Nếu cả 2 dữ liệu đều thấp hơn dự kiến, nhà đầu tư có thể coi đây là dấu hiệu về sự suy yếu của tiêu dùng làm áp lực lên Đô la Mỹ (USD) trong phản ứng ngay lập tức. Mặt khác, các số liệu tích cực có khả năng hỗ trợ USD trong tương lai gần.

Kết luận

Chỉ số giá PCE là dữ liệu lạm phát quan trọng cần theo dõi trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, với số liệu đã được công bố ngày hôm qua, PCE hôm nay khó tạo bất ngờ. Các nhà đầu tư cần chú ý theo sát các biến động của thị trường vì có thể có những đợt tái cơ cấu danh mục trước cuối tuần, cuối tháng và đặt biệt là trước cuộc họp Fed vào thứ Ba tuần sau.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....