20 C
Hanoi
04/03/2024
Image default
Tin tức thị trường 24/7

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 26/1

Audio

Điểm tin thị trường 26/1: Đô la Mỹ tăng cao hơn khi thị trường cảnh giác trước dữ liệu về lạm phát tại Mỹ

Đô la Mỹ (USD) duy trì tính ổn định trước các đồng tiền đối thủ chính của nó vào sáng thứ Sáu, được hỗ trợ bởi sự chuyển biến trong tâm lí ưa thích/né tránh rủi ro. Tin tức được đánh giá là tiêu điểm trong ngày hôm nay là lạm phát ưa thích của Fed. Vào cuối ngày, Cục Kinh tế Hoa Kỳ (BEA) sẽ công bố dữ liệu Chỉ số Giá Tiêu Dùng Cá Nhân (PCE) tháng 12 cùng với Thu nhập và Chi tiêu của người tiêu dùng trong tháng trước.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hôm qua tuyên bố giữ nguyên lãi suất sau cuộc họp chính sách tháng 1, như dự báo chung của thị trường. Trong cuộc họp báo sau cuộc họp, Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã tránh bình luận về thời điểm có thể của sự thay đổi chính sách và lặp lại rằng việc nói về cắt giảm lãi suất sẽ quá sớm.

Cũng trong ngày hôm qua, BEA cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã tăng với tỷ lệ hàng năm là 3,3% (ước tính đầu tiên) trong quý IV. Kết quả này vượt xa dự kiến của thị trường là 2%. Các dữ liệu khác từ Mỹ cho thấy Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đã tăng lên 214.000 từ mức 189.000 trong tuần trước và Đơn đặt hàng Hàng hóa lâu bền tăng trong tháng 12. Lợi suất của trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm duy trì ở trên mức 4% vào sáng thứ Sáu và Chỉ số Đô la Mỹ vẫn ở vùng tích cực trên mức 103,50. Phản ánh tâm trạng thị trường cảnh giác rủi ro, các hợp đồng chỉ số chứng khoán Mỹ mất khoảng 0,4% và 0,8% vào đầu phiên Âu.

Chứng khoán châu Á cũng gặp khó khăn khi cổ phiếu Nhật Bản điều chỉnh từ mức cao và cổ phiếu Hồng Kông giảm.

Tỷ giá

Bảng dưới đây cho thấy sự thay đổi phần trăm của đô la Mỹ (USD) so với các đồng tiền chính được liệt kê trong tuần này. Đô la Mỹ mạnh nhất so với Euro.

EUR/USD đóng phiên thứ Năm trong sắc đỏ và tiếp tục giảm vào sáng thứ Sáu. Vào thời điểm hiện tại, đồng tiền chung đang giao dịch dưới mức 1,0850USD .

GBP/USD đã ghi nhận sự mất giá nhẹ vào ngày thứ Năm và tiếp tục giảm vào sáng thứ Sáu. Tuy nhiên, cặp tiền tệ này vẫn giữ ổn định ở mức khoảng 1,2700.

Dữ liệu từ Nhật Bản cho thấy Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) Tokyo đã tăng 1,6% hàng năm vào tháng 1, giảm từ mức 2,4% trong tháng 12. Trong khi đó, Ngân hàng Nhật Bản cho biết trong biên bản cuộc họp chính sách rằng các thành viên đã đồng tình rằng họ phải kiên nhẫn duy trì chính sách nới lỏng. USD/JPY đã tăng cao vào sáng thứ Sáu và tiến sát mốc148,00.

Vàng – Tiền kĩ thuật số

Vàng được hưởng lợi từ việc lợi suất trái phiếu Mỹ giảm đi và đã đóng cửa tăng nhẹ vào thứ Sáu. Vàng (XAU/USD) gặp khó khăn để tìm hướng và tiếp tục duy trì sự dao động ở mức xung quanh $2.020 USD.

Thị trường tiền kĩ thuật số biến động chậm rãi. Trong khi BTC neo dưới 40 nghìn USD thì ETH trụ vững mốc 2200USD.

Kết luận

Thị trường tài chính toàn cầu bị chi phối bởi các dữ liệu kinh tế Mỹ mới được công bố như GDP, việc làm, đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền. Phiên giao dịch cuối tuần sẽ rất đáng để chú ý do có dữ liệu PCE – dữ liệu lạm phát ưa thích của Fed. Thông qua dữ liệu này, nhà đầu tư có thể đánh giá triển vọng chính sách của Fed trong cuộc họp vào giữa tuần sau cũng như định hướng khả năng Fed có hạ lãi suất trong cuộc họp tháng 3 hay không.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....