24 C
Hanoi
21/02/2024
Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng thế giới Vàng trong nước

Sự ổn định bị phá vỡ bằng đà tăng mạnh, SJC lên cao nhất tuần

Audio

Tóm tắt

  • Giá vàng miếng chiều nay tăng mạnh 300.000 đồng/lượng lên 76,8 triệu đồng – cao nhất kể từ phiên đầu tuần 22/1.
  • Chênh lệch mua – bán có nơi vọt lên gần 3 triệu đồng với đà tăng mạnh chiều bán và giảm nhẹ chiều mua.
  • Vàng thế giới giao dịch ở mức 2021 USD, giá sau quy đổi đạt 61,89 triệu đồng, thấp hơn SJC 14,9 triệu đồng.

Nội dung

Cập nhật lúc 16h, ngày 26/1, SJC Hà Nội niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 74,30 – 76,82 triệu đồng/lượng, tăng 300.000 đồng/lượng cả hai chiều mua – bán so với giá mở cửa sáng nay.

DOJI Hà Nội, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 73,90 – 76,75 triệu đồng/lượng, mua vào giảm 50.000 đồng/lượng, bán ra tăng 300.000 đồng/lượng so với giá mở cửa. Chênh lệch mua – bán tăng lên 2,85 triệu đồng từ mức 2,5 triệu đồng sáng nay.

BTMC, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 74,35 – 76,65 triệu đồng/lượng, tăng 170.000 đồng/lượng giá mua và 200.000 đồng/lượng giá bán so với thời điểm mở cửa.

Phú Quý, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 74,30 – 76,70 triệu đồng/lượng, tăng 250.000 đồng/lượng chiều mua, 300.000 đồng/lượng chiều bán so với mở cửa cùng ngày.

Diễn biến hiện tại của giá vàng cho thấy sự thiếu chắc chắn trong việc điều chỉnh, đồng thời tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Mặc dù giá vàng tăng mạnh, nhưng điều đáng chú ý là chênh lệch giữa giá mua và giá bán vẫn tiếp tục gia tăng, cho thấy thị trường đang trở nên nguy hiểm hơn cho nhà đầu tư.

Việc đầu tư vào thị trường với chênh lệch mua – bán cao như hiện nay mang theo nhiều rủi ro. Mức chênh lệch này có thể làm giảm khả năng sinh lợi của nhà đầu tư, nghĩa là để có lãi, giá vàng phải tăng đáng kể để bù đắp chênh lệch mua – bán cao, không hề dễ dàng. Ngoài ra, việc gia tăng không ngừng của chênh lệch mua – bán cũng tạo ra nguy cơ rủi ro liên quan đến tính minh bạch và uy tín trong thị trường.

Hơn nữa, rủi ro về tính thanh khoản cũng nên được xem xét. Khi chênh lệch mua – bán cao, có thể dẫn đến khó khăn trong việc mua và bán vàng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Điều này có thể gây trở ngại cho những người muốn rút vốn hoặc thực hiện giao dịch nhanh chóng trong thời điểm cần thiết.

Tóm lại, trong bối cảnh chênh lệch mua – bán ngày càng cao, nhà đầu tư cần phải cân nhắc thận trọng trước khi tham gia thị trường vàng. Sự không chắc chắn và rủi ro liên quan đến tính minh bạch, thanh khoản và khả năng sinh lợi khi chênh lệch quá lớn đều là những yếu tố cần xem xét. Việc đứng ngoài và quan sát thị trường có thể là sự lựa chọn thông minh trong thời điểm này để tránh rủi ro không cần thiết.

Giá vàng thế giới

Cùng thời điểm trên, giá vàng thế giới đã tăng lên ngưỡng 2021 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá trên thị trường tự do (25.115 VND/USD) vàng thế giới đứng tại 61,89 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế, phí), thấp hơn vàng miếng 14,9 triệu đồng. Phiên chiều qua, giá vàng thế giới sau quy đổi giao dịch tại 61,69 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng miếng 14,8 triệu đồng.

Giá vàng thế giới được hỗ trợ nhờ lợi suất trái phiếu kho bạc giảm sau khi dữ liệu GDP của Mỹ cho thấy, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý IV nhờ chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ, với mức tăng trưởng cả năm đạt 2,5%, và lạm phát đang dần “hạ nhiệt”.

Trong quý 4/2023, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,3%, cao hơn so dự báo tăng 2% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.

Dữ liệu chỉ ra rằng, nền kinh tế số 1 thế giới đang phục hồi bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân PCE cho thấy, mức tăng hằng quý là 2% khi loại trừ giá thực phẩm và năng lượng, một thước đo cốt lõi mà Fed ưa thích khi đánh giá lạm phát. Lạm phát toàn phần chỉ tăng 1,7%.

Theo CME FedWatch Tool, sau báo cáo, thị trường dự báo FED sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách vào ngày 30-31/1 và dự báo 89% khả năng sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 5.

Hiện, giới đầu tư đang chuyển mối quan tâm sang dữ liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ sẽ được công bố vào thứ sáu để có thêm thông tin về chính sách tiền tệ của Fed thời gian tới.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....