28 C
Hanoi
22/04/2024
Image default
Kinh nghiệm Tin mới nhất Vàng

VGTA đề xuất 3 doanh nghiệp được cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu

Trong một động thái được kỳ vọng về vấn đề xóa bỏ độc quyền vàng miếng SJC, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) đã đưa ra kiến nghị 3 doanh nghiệp kinh doanh vàng được cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu với mức định kỳ là 500 kg vàng mỗi năm cho mỗi doanh nghiệp.

Xoay quanh vấn đề bỏ độc quyền vàng miếng SJC, các chuyên gia tài chính đồng thuận rằng việc loại bỏ độc quyền vàng miếng SJC có thể giúp giảm giá vàng trong nước xuống mức đáng kể, ước tính khoảng vài triệu đồng/lượng. Theo chuyên gia, khi thị trường vàng mở cửa và các loại vàng được cạnh tranh cùng nhau, người tiêu dùng sẽ có nhiều lựa chọn hơn và giá vàng sẽ ổn định hơn.

Tuy nhiên, theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng, việc mở cửa thị trường vàng cũng cần tuân thủ các điều kiện nghiêm ngặt đặt ra bởi nhà quản lý. Ông khẳng định rằng không phải tất cả các doanh nghiệp đều được phép nhập khẩu vàng, mà chỉ những doanh nghiệp đáp ứng được các tiêu chuẩn nhất định mới được cho phép tham gia.

Ảnh minh họa

Trong bước tiến quan trọng nhằm thúc đẩy sự cạnh tranh và phát triển trong thị trường vàng nội địa, Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam hồi tháng 8/2023 đã có văn bản xin cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho 3 doanh nghiệp DOJI, SJC và PNJ, được cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu với mức giới hạn là 500 kg vàng mỗi năm cho mỗi doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc xóa bỏ độc quyền nhập khẩu vàng miếng của SJC sẽ mở ra cơ hội mới cho sự cạnh tranh và đổi mới trong ngành.

Thống kê từ Vndirect cho thấy có tới 5.935 doanh nghiệp được phép hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vàng trang sức và mỹ nghệ trên toàn quốc. Trong số này, PNJ, DOJI và SJC là những tên tuổi lớn, đã ghi nhận doanh thu và lợi nhuận ấn tượng qua nhiều năm.

Theo dữ liệu từ VCSC, PNJ đã ghi nhận doanh thu thuần đạt 33.137 tỷ đồng trong năm 2023, mặc dù giảm 2,2% so với cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế tăng 8,9%. Trong đó, mảng kinh doanh vàng 24k của PNJ đạt mức tăng trưởng ấn tượng nhất, với tăng 20,9% so với năm trước.

Trong khi đó, mặc dù độc quyền vàng miếng nhưng SJC lại ghi nhận mức lợi nhuận khiêm tốn. SJC có doanh thu thuần đạt 27.153 tỷ đồng trong năm 2022, tăng tới 53% so với năm trước, nhưng lãi sau thuế chỉ đạt 48 tỷ đồng với chi phí giá vốn rất cao, chiếm tới 99% doanh thu của doanh nghiệp.

Trong khi đó, DOJI ghi nhận lợi nhuận gần 154 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2023, giảm tới 85% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, năm 2022, DOJI có mức lãi 1.017 tỷ đồng, cao gấp 4,3 lần so với năm 2021.

Việc xóa bỏ độc quyền vàng miếng SJC không chỉ là một bước quan trọng trong việc nới lỏng quy định về thị trường vàng, mà còn mở ra cơ hội mới cho sự cạnh tranh và sự phát triển bền vững trong lĩnh vực này. Đây có thể coi là một bước ngoặt tích cực, hướng tới sự đa dạng hóa và tính minh bạch trong thị trường vàng của Việt Nam.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....