25 C
Hanoi
24/04/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Milling-Stanley từ State Street: Danh mục đầu tư hợp lí nên có bao nhiêu % Vàng? 5 – 10 hay 20%?

(GVNET) Thị trường vàng chuyển động ngày càng mạnh mẽ và trong một thế giới đầy bất ổn, các nhà đầu tư nên kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, George Milling-Stanley, Giám đốc chiến lược vàng tại State Street Global Advisors, cho biết ông không ngạc nhiên khi giá vàng đang đạt mức cao kỷ lục mới từng ngày. Các bình luận được đưa ra khi giá vàng kỳ hạn tháng 6 được giao dịch lần cuối ở mức $2258,30/oz.

Milling-Stanley chỉ ra rằng vào đầu năm, đội nhóm của ông dự báo có 30% khả năng giá vàng sẽ đẩy lên mức cao $2400/oz. Đồng thời, State Street nhận thấy 50% cơ hội giá giao dịch trong khoảng từ $1950 đến $2200.

Vào đầu năm, chúng tôi nhận thấy 80% khả năng giá vàng sẽ kết thúc năm cao hơn so với thời điểm khởi đầu. Tôi không biết liệu đà tăng giá này có bền vững hay không. Theo tôi, $2200 là ngưỡng lớn có thể thu hút một số người bán.

Mặc dù Milling-Stanley vẫn lạc quan về vàng nhưng ông cho biết ông sẽ không ngạc nhiên khi thấy thị trường ổn định ở mức thấp hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng rõ ràng thị trường đã thiết lập một mức sàn mới trên $2000/oz.

Mặc dù nhu cầu đầu tư của phương Tây khá mờ nhạt do các quỹ ETF hỗ trợ bằng vàng không ghi nhận được loại dòng vốn mà thị trường tương lai đang có, Milling-Stanley cho rằng đà tăng hiện tại càng kéo dài thì vàng càng trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư dài hạn.

Nhà phân tích hy vọng việc giới đầu tư coi vàng như một tài sản trú ẩn an toàn chỉ là vấn đề thời gian khi bất ổn kinh tế toàn cầu khiến biến động thị trường tăng cao hơn. Về việc các nhà đầu tư nên sở hữu bao nhiêu vàng trong môi trường hiện tại, Milling-Stanley cho biết mức cao tới 20% trong danh mục đầu tư sẽ không phải là không phù hợp.

Một danh mục đầu tư có thể được hưởng lợi từ việc phân bổ chiến lược dài hạn từ 2% đến 10%. Và nếu bạn đang trải qua hoặc dự đoán được sự biến động đặc biệt trên thị trường, thì việc tăng gấp đôi phân bổ của bạn vào vàng là điều hợp lý về mặt tài chính. Theo thời gian, vàng có thể giúp nâng cao lợi nhuận của danh mục đầu tư cân bằng hợp lý. Và cho dù vàng tăng, giảm hay đi ngang, nó cũng sẽ giúp giảm tính biến động trong danh mục đầu tư của bạn.

Mặc dù hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ vẫn tương đối mạnh mẽ, Milling-Stanley nói rằng mối đe dọa suy thoái vẫn chưa hoàn toàn biến mất. Ông nói thêm rằng vẫn còn nhiều điều không chắc chắn xung quanh lạm phát và chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang.

Ông giải thích rằng sự không chắc chắn này là yếu tố chính đằng sau sự biến động gia tăng của thị trường.

Kỳ vọng của mọi người sẽ tiếp tục thay đổi. Chúng sẽ tiếp tục thay đổi đáng kể, điều này là tích cực đối với vàng. Vàng chắc chắn là một phần cốt lõi quan trọng của bất kỳ danh mục đầu tư cân bằng hợp lý nào.

Ngay cả khi nền kinh tế Mỹ tránh được suy thoái kinh tế, Milling-Stanley cho biết lạm phát dự kiến sẽ không biến mất. Ông nói thêm rằng rõ ràng là chu kỳ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang đã kết thúc và ngay cả khi họ không cắt giảm lãi suất ba lần trong năm nay, vàng vẫn sẽ tiếp tục được hưởng lợi.

Milling-Stanley giải thích rằng với việc Cục Dự trữ Liên bang duy trì lãi suất ở mức hiện tại và lạm phát gia tăng, lãi suất thực sẽ bắt đầu giảm xuống, điều này sẽ gây áp lực lên thị trường trái phiếu và đồng đô la Mỹ.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....