Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Vaccine Covid-19 của Pfizer, hy vọng bừng sáng giữa đại dịch

Pfizer cho biết vaccine Covid-19 thử nghiệm của họ có hiệu quả hơn 90%, mở ra hy vọng mới khi đại dịch đang gia tăng với hơn 50 triệu ca mắc và 1,2 triệu ca tử vong.

Theo kết quả sơ bộ vaccine dựa trên mRNA của Pfizer cùng cộng tác BioNTech, cho thấy có bằng chứng chống lại COVID -19 đạt hiệu quả cao, được thực hiện vào ngày 8 tháng 11 năm 2020, bởi Ủy ban Giám sát Dữ liệu Độc lập (Independent Data Monitoring Committee: IDMC) từ thử nghiệm lâm sàng BNT162b2 pha 3.

Với tỷ lệ trên 90%, vaccine Covid-19 của Pfizer đạt hiệu quả tương đương một liều vaccine sởi (93%). Trong khi đó, vaccine cúm giảm nguy cơ mắc cúm từ 40-60%, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

94 trong hơn 43.500 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được chia thành hai nhóm: tiêm vaccine và dùng giả dược. Các chuyên gia từ Ủy ban Giám sát Dữ liệu, không thuộc nghiên cứu, phân tích các kết quả thu được.

Vaccine đạt hiệu quả phòng ngừa trên 90% số người tham gia. Tác dụng được xác nhận chỉ 7 ngày sau mũi tiêm thứ hai. Nói cách khác, cơ thể con người có thể được bảo vệ khỏi nCoV 28 ngày sau lần tiêm phòng đầu tiên.

Vaccine Covid-19 của Pfizer ứng dụng công nghệ vật liệu di truyền, sử dụng mRNA thông tin để “hướng dẫn” hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng chống lại mầm bệnh.

“Tôi nghĩ cuối cùng chúng ta đã có thể nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm”, Chủ tịch, kiêm Giám đốc điều hành Pfizer, tiến sĩ Albert Bourla, nhận định. “Kết luận đầu tiên từ thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn 3 cung cấp những bằng chứng ban đầu chứng minh khả năng ngăn ngừa nCoV của vaccine Pfizer”.

Trước đây, các nhà nghiên cứu hy vọng vaccine Covid-19 đạt hiệu quả 60-70%. “Hơn 90% là một con số phi thường”, Giám đốc điều hành BioNTech, Ugur Sahin cho biết. “Đại dịch Covid-19 có thể được kiểm soát. Đây là một chiến thắng của giới khoa học”.

Ông Bruce Aylward, quan chức Bruce Aylaward của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết kết quả tạm thời từ thử nghiệm giai đoạn cuối của vaccine do công ty Pfizer là “rất tích cực”. “Vẫn còn nhiều việc phải làm, đây chỉ là kết quả tạm thời… nhưng một số kết quả rất tích cực hôm nay sẽ mang lại nhiều hứa hẹn cho toàn thế giới” – ông nói.

Vì nghiên cứu vẫn còn đang tiếp tục, tỷ lệ hiệu quả của vaccine sau cùng có thể thay đổi. Nhưng đây là kết quả triển vọng và tuyệt vời. IDMC đã thông báo không có bất kỳ vấn đề an toàn nghiêm trọng nào, và khuyến nghị rằng, nghiên cứu tiếp tục thu thập thêm dữ liệu về an toàn và hiệu quả như theo kế hoạch.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies