Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Covid-19: WHO hy vọng vaccine sẵn sàng vào cuối năm nay; Nga sẽ sớm có loại vaccine thứ 3

Một loại vaccine ngừa COVID-19 có thể sẵn sàng vào cuối năm nay, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiết lộ hôm 6.10

Ngày 6.10, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi sự đoàn kết và cam kết chính trị của tất cả các nhà lãnh đạo để đảm bảo việc phân phối vaccine COVID-19 sẽ diễn ra một cách công bằng ngay khi sẵn sàng.

Trong phát biểu cuối cùng trước Ban điều hành WHO, ông Tedros nói “Chúng ta cần vaccine và hi vọng rằng vào cuối năm nay chúng ta có thể có vaccine. Có triển vọng”.

Cuộc họp Ban điều hành của WHO kéo dài 2 ngày nhằm xem xét phản ứng toàn cầu đối với đại dịch COVID-19. Tại đây, nhiều lời kêu gọi được đưa ra từ các quốc gia (trong đó có Đức, Anh và Australia) về việc cải tổ để củng cố cơ quan y tế của Liên hợp quốc.

Hiện đang có 9 loại vaccine thử nghiệm có tên trong danh sách của chương trình vaccine COVID-19 toàn cầu mang tên COVAX của WHO, với mục tiêu phân phối 2 tỉ liều vào cuối năm 2021.

Theo WHO, hiện đã có 168 nước tham gia COVAX, trong đó có 76 nước giàu đủ khả năng tự chi trả vaccine.

Bên canh đó, trong cuộc họp với lãnh đạo các phe phái trong Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga ngày 6/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ tin tưởng Nga sẽ sớm phát triển vaccine thứ 3 ngừa Covid-19.

Tổng thống Nga lưu ý các nghị sĩ rằng vaccine do Viện Gamaleya phát triển, đang trải qua giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng, đã được đăng ký và đang được lưu hành công khai, và hy vọng loại vaccine khác, do Trung tâm nghiên cứu Vector ở Novosibirsk phát triển, sẽ được đăng ký trong những ngày tới.

Ông Putin nói: “Đây đều là những loại vaccine đẳng cấp cao nhất thế giới – cả vaccine thứ nhất và thứ 2. Tôi tin chắc Nga sẽ sớm có vaccine thứ 3”.

Tổng thống Nga nhấn mạnh sẽ cần hàng triệu liều vaccine và chỉ ra sự cần thiết phải tổ chức sản xuất hàng loạt.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies