Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Covid-19: Ấn Độ vượt 200.000 ca mắc/ngày trong khi có hơn 300 liều vaccine bị biến mất

Làn sóng Covid-19 mới tại Ấn độ đang tăng tốc khiến cho tình hình nước này đang trở nên hỗn loạn. Trong khi đó,tại một bệnh viện ở thành phố Jaipur thông báo đã bị mất 320 liều vaccine Covid-19 có tên Covaxin, là vaccine được nghiên cứu và sản xuất tại Ấn Độ.

Một trung tâm điều trị người bệnh Covid-19 tại New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bộ Y tế Ấn Độ hôm nay cho biết ca nhiễm mới trong ngày đã tăng hơn gấp đôi kể từ đầu tháng 4, nâng tổng số ca nhiễm toàn quốc lên hơn 14,1 triệu và ghi nhận thêm 1.038 ca tử vong, nâng số người chết lên gần 175.000..Tuần này, Ấn Độ đã vượt Brazil để trở thành vùng dịch lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ.

Hàng loạt lễ hội tôn giáo, các cuộc biểu tình chính trị và những trận đấu cricket mở cửa đón khán giả là nguyên nhân khiến Ấn Độ đang phải trải qua sóng Covid-19 khủng khiếp với gần hai triệu ca nhiễm chỉ trong nửa đầu tháng này.

Các bệnh viện và bác sĩ ở Maharashtra cũng như các khu vực khác, gồm bang Gujarat và vùng thủ đô Delhi ở phía bắc, báo cáo cảnh hỗn loạn khi các cơ sở y tế quá tải vì ca Covid-19 nhập viện tăng vọt.

“Tình hình thật kinh khủng. Bệnh viện chúng tôi có 900 giường nhưng khoảng 60 bệnh nhân đang phải chờ và chúng tôi không có chỗ cho họ”, Avinash Gawande, quan chức y tế ở bang Maharashtra, cho biết.

Chính phủ Ấn Độ cho biết nước này đang sản xuất oxy hết công suất trong hai ngày qua và đã tăng sản lượng. “Cùng với việc tăng cường sản xuất của các đơn vị sản xuất oxy và lượng dự trữ sẵn có, lượng oxy hiện nay đủ dùng”, Bộ Y tế cho biết.

Trong khi đó, hàng trăm nghìn người hành hương vẫn đổ xô đến lễ hội tắm sông Hằng ở miền bắc đất nước, làm dấy lên lo ngại về đợt gia tăng ca nhiễm mới trong khu vực.

Với tình hình trên, chính phủ nước này đang đẩy nhanh công tác tiêm chủng với hy vọng sớm chặn đà lây lan của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, nguồn cung vaccine khan hiếm trong khi nhu cầu tăng cao là nguyên nhân của những vụ việc đáng lo ngại. Mới nhất, giới chức Ấn Độ thông báo hơn 300 liều vaccine đã bất ngờ biến mất khỏi một bệnh viện ở phía Tây nước này.

Bác sĩ Vasant Kumar – Phụ trách chương trình tiêm chủng, Bệnh viện thành phố Jaipur cho biết: “Cơ quan giám sát không thông báo vaccine bị thất lạc, hay bị đánh cắp, chỉ thông tin là 320 liều bất ngờ đã biến mất”.

Ông Dilip Singh – Cảnh sát thành phố Jaipur, Ấn Độ nói: “Chúng tôi đang tiến hành điều tra thêm, đánh giá ban đầu cho thấy đây có thể là hành vi trộm cắp”.

Tại Ấn Độ, việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại các cơ sở y tế công sẽ được miễn phí, còn tiêm ở bệnh viện tư sẽ mất khoảng 3 USD. Tuy nhiên nguồn cung vaccine khan hiếm nên nhiều người phải chờ rất lâu mới được tiêm chủng. Hiện Ấn Độ đang triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho người dân trên 60 tuổi, hoặc những ai từ 45-59 tuổi mà có bệnh lý nền.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies