Image default
Kinh tế Kinh tế Việt Nam Tin mới nhất

UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam lên 7%

Dựa trên kết quả tăng trưởng mạnh trong quý 2/2022 và dữ liệu lịch sử, ngày 30/6, Ngân hàng UOB (Singapore) công bố nâng mức dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam lên 7%, từ mức 6,5% trước đó.

UOB đánh giá sự phục hồi mạnh mẽ của tăng trưởng GDP Việt Nam trong quý II/2022 được thúc đẩy bởi hoạt động sản xuất đã tăng tốc trong quý thứ 4 liên tiếp và sự phục hồi mạnh mẽ của hoạt động dịch vụ đã dần lấy lại đà tăng kể từ đợt giảm cuối cùng trong quý III/2021.

Trong nửa đầu năm 2022, GDP của Việt Nam tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ vào mức tăng 9,7% trong lĩnh vực sản xuất và mức tăng 6,6% trong hoạt động dịch vụ.

Tăng trưởng GDP thực của Việt Nam qua các năm

Các công bố dữ liệu hàng tháng khác cũng cho thấy các hoạt động nhìn chung đã trở lại bình thường khi các biện pháp hạn chế Covid-19 được nới lỏng và việc mở cửa biên giới.

Về lạm phát, UOB bàn luận, áp lực lạm phát có thể được kiểm soát vì tác động chính liên quan đến giá năng lượng trong khi giá thực phẩm vẫn được kiểm soát ở mức tốt. Tuy nhiên, rủi ro gia tăng lạm phát là đáng kể do giá năng lượng vẫn đang tiếp tục tăng nhanh và điều này sẽ tác động sang các thành phần còn lại của nền kinh tế.

Dựa trên kết quả tăng trưởng mạnh trong quý II và dữ liệu lịch sử cho thấy kết quả tăng trưởng 6 tháng cuối năm thường tích cực, các chuyên gia phân tích của UOB dự báo tăng trưởng GDP 6 tháng cuối năm của Việt Nam đạt khoảng 7,6-7,8%, nâng tăng trưởng cả năm lên 7,04% (dự báo trước đó là 6,5%).

Trong đó, các dự báo này được đưa ra dựa trên giả định không có thêm sự gián đoạn nào do dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, một số rủi ro vẫn tồn tại với tăng của Việt Nam còn có tác động của xung đột Nga – Ukraine, diễn biến tăng của giá năng lượng và lương thực và sự gián đoạn của chuỗi cung ứng.

Ngoài ra, chính sách thắt chặt tiền tệ quyết liệt của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể ảnh hưởng tới thị trường tài chính của các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam.

Trong bối cảnh vẫn còn những bất ổn như trên và mặc dù nền kinh tế trong nước đang phát triển ngày một mạnh mẽ hơn, nhiều khả năng, Ngân hàng Nhà nước có thể tiếp tục giữ ổn định chính sách lãi suất hiện tại để hỗ trợ nỗ lực phục hồi kinh tế, đặc biệt là khi lạm phát vẫn được kiểm soát trong phạm vi mục tiêu.

Theo đó, lãi suất tái cấp vốn hiện tại ở mức 4,0% và lãi suất tái chiết khấu 2,5% sẽ được duy trì ở mức thấp kỷ lục này cho đến ít nhất là cuối năm 2022.

Tuy nhiên, với động thái quyết liệt hơn trong việc thắt chặt tiền tệ từ Fed, chúng tôi dự đoán Ngân hàng Nhà nước sẽ có thể khởi đầu chu kỳ tăng lãi suất từ quý II/2023 hoặc sớm hơn, nếu đà tăng trưởng vẫn tiếp tục duy trì và các rủi ro bên ngoài giảm bớt”, UOB dự báo.

Về tỷ giá, VND sẽ không đứng ngoài xu thế giảm giá của các đồng tiền châu Á từ động thái tăng lãi suất quyết liệt của Fed và lo ngại về sự suy thoái sâu hơn của Trung Quốc.

“Chúng tôi cho rằng các đồng tiền mới nổi ở châu Á bao gồm VND sẽ đối mặt với áp lực giảm giá thêm nữa khi Fed nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng thêm lãi suất trong nửa cuối năm 2022. Do đó, tỷ giá USD/VND sẽ đạt mốc 23.400 trong quý III/2022, 23.500 trong quý IV/2022, 23.550 trong quý I/2023 và 23.600 trong quý II/2023”, UOB dự báo.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies