Image default
Tin mới nhất Tin xã hội Vàng

Nghệ sĩ Trung Quốc ném 1.000 hạt vàng xuống sông: Kêu gọi tránh lãng phí lương thực hay phô trương tên tuổi?

Một nghệ sĩ nổi tiếng Trung Quốc đã thu hút sự chú ý và hứng nhiều chỉ trích sau khi ném 1.000 hạt vàng nguyên chất có tạo hình hạt gạo xuống sông trong một màn biểu diễn nghệ thuật.

Những hạt vàng được chế tác theo hình hạt gạo. Ảnh: Global Times

Vào ngày 16/10 vừa qua, nghệ sĩ Dương Diệp Hân tại Thượng Hải (Trung Quốc) công khai tác phẩm nghệ thuật của mình nhân dịp kỷ niệm ngày lương thực thế giới.

Cụ thể, nghệ sĩ họ Dương đã sử dụng 500 gram vàng để tạo ra 1.000 hạt gạo bằng vàng nguyên chất. Số vàng này ước tính trị giá 230.000 NDT (35.700 USD). Sau đó, ông đã vứt bỏ số gạo đó xuống sông Hoàng Phố và một vài ngõ ngách khác ở Thượng Hải.

Khi được hỏi về mục đích của hành động trên, ông Dương cho biết sở dĩ ông làm như vậy là vì muốn công chúng nhận thức được sự quý giá của thực phẩm, đặc biệt là gạo. Chia sẻ thêm, ông Dương nói hành động trên nhằm lên án sự lãng phí của thực phẩm.

“Lãng phí những thứ bình thường không thể thu hút sự quan tâm của mọi người vào lúc này. Chỉ sự lãng phí tột độ mới có thể khiến mọi người thấy vấn đề nghiêm trọng đến mức nào và thay đổi suy nghĩ, hành vi của họ”, ông Dương đăng Weibo hôm 17/10.

Mặc dù vậy, nghệ sĩ này đã vấp phải chỉ trích của không ít cư dân mạng. Nhiều người cho rằng ông Dương là người thích phô trương trên mạng xã hội và đang tạo “chiêu trò” nhằm đánh bóng tên tuổi.

“Tại sao lại là vàng cơ chứ? Tôi có cảm giác như ông ấy đang tạo trò về sự lãng phí thực phẩm bằng cách khoe mẽ, phô trương”, một cư dân mạng nói.

Trong khi đó, một số nghệ sĩ trong giới ca ngợi tác phẩm của ông Dương và cho rằng công chúng đang phản ứng thái quá.

Một nghệ sĩ họ Lý đến từ Bắc Kinh cho biết: “Tôi không đồng tình với quan điểm cho rằng ném vàng lãng phí hơn ném gạo. Mọi người có suy nghĩ sai lầm rằng vàng quý hơn gạo. Trong khi gạo là thực phẩm thiết yếu.”

Trước mắt, việc làm của Dương Diệp Hân vẫn là một chủ đề gây tranh cãi trên mạng xã hội. Có nhiều người cho rằng hành động này chẳng khác nào một người lãng phí tiền bạc lại đi châm biếm những người lãng phí lương thực vậy.

Trong những năm gần đây, giới chức Trung Quốc liên tục cảnh báo tình trạng lãng phí thực phẩm. Chính phủ đã triển khai chiến dịch chống lãng phí thực phẩm mang tên “đĩa rỗng” trên khắp đất nước để kêu gọi người dân không chuẩn bị hoặc gọi món nhiều hơn mức có thể tiêu thụ.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies