Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Trung Quốc đình chỉ mọi hoạt động kinh tế với Australia – căng thẳng tiếp tục leo thang

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Australia chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Trung Quốc tuyên bố đình chỉ “vô thời hạn” thỏa thuận kinh tế với Australia, căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước tiếp tục đẩy lên cao.

Động thái này nằm trong phản ứng “ăn miếng trả miếng” của Bắc Kinh trước việc Canberra hủy bỏ hiệp ước cơ sở hạ tầng Vành đai và Con đường hồi tháng 4, cùng với việc Australia cho biết nước này đang xem xét và có thể hủy bỏ hợp đồng thuê 99 năm gây tranh cãi của một công ty Trung Quốc với cảng Darwin.

Chính phủ Australia trước đây đã mô tả thỏa thuận được ký kết nhằm thúc đẩy thương mại giữa hai bên và giới thiệu các nhà đầu tư lớn của Trung Quốc, là một trong những “thỏa thuận kinh tế song phương hàng đầu với Trung Quốc”.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Australia xấu đi vào năm ngoái sau khi Canberra kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của đại dịch COVID-19. Đáp trả, Bắc Kinh siết các biện pháp thuế quan về thương mại mạnh mẽ với hàng hoá từ Canberra.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết: “Gần đây, một số quan chức chính phủ Australia đã đưa ra loạt biện pháp nhằm phá vỡ sự trao đổi và hợp tác bình thường giữa Bắc Kinh và Canberra do suy nghĩ và phân biệt đối xử về ý thức hệ trong Chiến tranh Lạnh”.

Giới quan sát đánh giá bước đi quyết liệt của Trung Quốc nhằm bắn tín hiệu về sự tức giận của Bắc Kinh đối với những diễn biến thời gian qua trong quan hệ song phương. Ngay sau khi có thông tin trên, đồng đôla Australia đã sụt giá khá mạnh.

Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc vốn đang ở mức thấp nhất kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Thực tế này không chỉ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Australia mà cả các doanh nghiệp Trung Quốc. Tuy nhiên, bằng quyết định đình chỉ quan hệ kinh tế với Australia cho thấy Trung Quốc dường như đã sẵn sàng cho một giai đoạn căng thẳng mới với Australia.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies