33 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Tổng thống Phần Lan cảnh báo châu Âu đối mặt với suy thoái kinh tế do ảnh hưởng từ cuộc xung đột ở Ukraine

Ngày 7/8, trả lời phỏng vấn báo Maaseudun Tulevaisuus, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho rằng các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải đối mặt với suy thoái kinh tế do cuộc xung đột Ukraine.

“Người dân ở Phần Lan và các nước EU khác sẽ đối mặt với thực trạng là nền kinh tế không thể tăng trưởng qua các năm. Nó có thể gây bất lợi cho đoàn kết của châu Âu khi đà phát triển bị ngừng đột ngột và thách thức lại gia tăng”, Tổng thống Phần Lan trả lời tờ Maaseudun Tulevaisuus.

Tổng thống Phần Lan nhấn mạnh điều quan trọng là phải tính tới “các nguy cơ leo thang xung đột Ukraine”. Ông cho rằng tình trạng quan hệ giữa Nga và phương Tây nói chung, Nga và Phần Lan nói riêng, sẽ phụ thuộc vào sự thay đổi của tình hình ở Ukraine.

Ông Niinisto nhận định đó là lý do Phần Lan cần đảm bảo tự cường trong lĩnh vực an ninh, bất chấp quá trình gia nhập NATO, cũng như đảm bảo độc lập trong các vấn đề an ninh lương thực.

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 24/2 và xung đột hai bên tới nay chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Moskva từng tuyên bố mục tiêu chiến dịch là “giải phóng Donbass” ở miền đông Ukraine, song sau đó cho biết sẽ mở rộng mục tiêu ra các khu vực khác ở Ukraine.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....