30 C
Hanoi
25/07/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Chiến sự Nga – Ukraine: Tổng thống Ukraine cảnh báo chấm dứt đàm phán hòa bình với Nga; Quan chức Mỹ dự đoán thời điểm kết thúc xung đột

Trong bài phát biểu trực tuyến vào tối 7/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nếu các cuộc trưng cầu dân ý gia nhập Nga được tổ chức ở Ukraine thì sẽ không có đàm phán hòa bình.

“Lập trường của đất nước chúng tôi vẫn như trước đây và chúng tôi sẽ không từ bỏ những gì thuộc về mình”, Tổng thống Zelensky tuyên bố.

“Nếu đối phương vẫn tiến hành các cuộc trưng cầu dân ý giả, họ sẽ tự khép lại bất kỳ cơ hội đàm phán với Ukraine, điều mà phía Nga rõ ràng sẽ cần vào một thời điểm nào đó”, Tổng thống Zelensky lưu ý thêm.

Tuyên bố trên của Tổng thống Zelensky được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của các vùng ly khai và các khu vực phía Nam của Ukraine mà Moskva đang kiểm soát đồng loạt lên tiếng về khả năng tổ chức trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine kêu gọi quốc tế có phản ứng mạnh mẽ hơn chống Nga sau khi cáo buộc các lực lượng Moskva tiếp tục pháo kích nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất châu Âu ở nước này.

Các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột Nga – Ukraine thông qua đàm phán hiện đang bế tắc khi hai bên không tìm được tiếng nói chung. Tại vòng đàm phán hồi tháng 3 ở Thổ Nhĩ Kỳ, Kiev đã đề xuất một thỏa thuận về các cam kết an ninh dành cho Ukraine, đổi lại nước này sẽ chấp nhận trung lập. Tuy nhiên, giới chức Nga sau đó cáo buộc Ukraine rút lại các đề xuất ban đầu.

Nga tuyên bố chỉ chấm dứt chiến dịch quân sự khi Kiev đáp ứng các điều kiện mà Moskva đưa ra gồm cam kết trung lập vĩnh viễn, công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga, công nhận độc lập cho vùng Donbass – nơi có hai vùng lãnh thổ ly khai Donetsk và Lugansk. Trong khi đó, giới chức Ukraine nhiều lần khẳng định không bao giờ nhượng bộ lãnh thổ.

Cựu đặc phái viên Mỹ ở Kiev dự báo thời điểm kết thúc xung đột Nga – Ukraine

Ông Kurt Walker, cựu đại diện đặc biệt của Mỹ về Ukraine, nói rằng Ukraine, châu Âu và Nga nên chuẩn bị tinh thần cho một mùa đông khó khăn phía trước, bởi chiến sự có thể sẽ tiếp diễn và một cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ xảy ra. Tuy nhiên, ông Walker lưu ý rằng Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh với Ukraine trong mọi hoàn cảnh.

Ông Kurt Walker – Cựu đại diện đặc biệt của Mỹ về Ukraine.

Trong buổi phóng vấn với truyền thông Ukraine, cựu đặc phái viên Walker lưu ý mùa đông sắp tới sẽ rất khó khăn cho Ukraine và Liên minh châu Âu (EU), song Nga cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu.

Cựu nhà ngoại giao Mỹ nói rằng EU sẽ phải đối mặt tình trạng thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng và giá cả tăng cao. Lấy Đức làm ví dụ, ông nói rằng Berlin đang khẩn trương tính toán các chi phí nhằm đảm bảo họ có thể vượt qua những tháng mùa đông tới.

Theo ông Walker, hiện các quốc gia EU khác cũng đang áp dụng những biện pháp để giảm thiểu tác động của tình trạng thiếu hụt năng lượng trong thời gian tới.

Đối với Ukraine, ông Walker nhận định có rất ít cơ sở để lạc quan khi giai đoạn cực kỳ khó khăn vẫn còn ở phía trước do cuộc xung đột Nga – Ukraine sẽ tiếp tục kéo dài.

Ông dự báo rằng cuộc xung đột sẽ tiếp diễn cho tới mùa xuân hoặc thậm chí mùa hè năm sau. Ông cũng đánh giá cao những bước tiến mà Kiev đã đạt được trong thời gian qua.

Cựu đặc phái viên Mỹ khẳng định giới chức Washington tin tưởng vào Kiev và cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột.

Nhiều quan chức Ukraine đã đưa ra các dự đoán khác nhau về thời gian kết thúc cuộc xung đột, có thể từ vài tháng đến vài năm.

Trong khi đó, Điện Kremlin đã nhiều lần nói rằng Nga không đặt ra bất kỳ thời hạn nào trong chiến dịch quân sự của mình, đồng thời khẳng định cuộc tấn công sẽ tiếp tục cho đến khi Nga đạt được các mục tiêu ở Ukraine.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....