Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Tổng giám đốc IMF kêu gọi các ngân hàng trung ương phải kiên nhẫn trong cuộc chiến chống lạm phát

Người đứng đầu IMF khẳng định tình hình lạm phát cao vẫn con dai dẳng và bao phủ trên phạm vi rộng hơn so với dự báo. Bà thừa nhận nhiều nhà kinh tế đã sai khi dự báo lạm phát sẽ “hạ nhiệt” trong năm 2022.

Các ngân hàng trung ương phải kiên nhẫn trong cuộc chiến chống lại sự leo thang của lạm phát, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristanlina Georgieva đưa ra khuyến nghị ngày 14/9.

Lạm phát đang rất cứng đầu và lan rộng hơn những gì chúng ta đã nghĩ. Và điều đó có nghĩa là các ngân hàng trung ương cũng cần phải cứng rắn trong cuộc chiến chống lạm phát”, bà Georgieva nói.

Theo bà Georgieva, nếu chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ vận hành hiệu quả, tình hình lạm phát có thể bớt căng thẳng trong năm 2023. Tuy nhiên, trường hợp chính sách tài chính không hướng đến các mục tiêu đầy đủ, đây sẽ trở thành “kẻ thù” của chính sách tiền tệ và thúc đẩy lạm phát tăng cao hơn nữa.

Theo bà, sự gia tăng đáng ngạc nhiên của lạm phát chỉ là một phần trong những khó khăn mà nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt. Bà cho rằng đại dịch Covid-19 và xung đột Nga – Ukraine cũng là yếu tố làm gia tăng giá cả và chi phí sinh hoạt. Theo đó, giá dầu mỏ tăng cao sẽ tiếp tục gia tăng áp lực về giá lên các loại hàng hóa, dịch vụ khác và do vậy lạm phát chưa thể hạ nhiệt. Bà Kristalina Georgieva cho rằng ngân hàng trung ương các nước cần kiên trì và có biện pháp ứng phó cứng rắn.

Những phát biểu này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Mỹ công bố báo cáo cho thấy lạm phát ở nước này bất ngờ tăng trong tháng 8, bất chấp giá xăng dầu giảm và chủ yếu do giá thuê nhà và thực phẩm tiếp tục leo thang.

Trả lời phỏng vấn kênh CBS News, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen nói bà tin rằng lạm phát “sẽ giảm dần theo thời gian” nhờ các động thái thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Bà Yellen nói chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cố gắng bổ sung cho chiến dịch chống lạm phát của Fed.

Từ tháng 3/2022, Fed đã nhiều lần tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát và thể chế tài chính này vẫn phát đi tín hiệu duy trì biện pháp này cho đến khi các yếu tố tác động đến lạm phát được cải thiện. 

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Lao Động Mỹ, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng 0,1% trong tháng 8 và tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số CPI lõi không tính giá lương thực và năng lượng, tăng 0,6%, tương ứng tăng 6,3% theo năm. Số liệu thống kê thực tế nêu trên đi ngược dự báo trước đó của các nhà kinh tế cho rằng lạm phát của Mỹ sẽ giảm 0,1% và CPI cốt lõi sẽ chỉ tăng 0,3% theo tháng. Điều này cho thấy biện pháp của Fed chưa có hiệu quả.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies