Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng thế giới

Lý do các ngân hàng trung ương tích cực gia tăng lượng vàng dự trữ

Theo tờ The Economist, giờ đây các ngân hàng trung ương đang ráo riết mua vàng trở lại. Chỉ riêng trong quý III/2022, các ngân hàng này đã dự trữ 400 tấn vàng, nâng tổng lượng vàng dự trữ trong 9 tháng kể từ đầu năm đến nay lên 670 tấn, một kỷ lục kể từ sau sự sụp đổ của thị trường vàng miếng.

The Economist đưa tin, năm 1968, sàn giao dịch vàng London Bullion Market đóng cửa trong 2 tuần. Sàn giao dịch vàng lớn nhất thế giới bán sạch kim loại quý trong kho. Trong 5 tháng, các ngân hàng trung ương tại châu Âu mua vào ồ ạt, do USD giảm giá.

Cuộc khủng hoảng đánh dấu sự kết thúc đối với hệ thống Bretton Woods được xây dựng từ năm 1944, theo đó đồng USD được định giá theo vàng, trong khi các loại tiền tệ khác được xác định theo cơ chế ngang giá dựa trên USD.

Các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng vì nhiều lý do khác nhau. Ảnh minh họa

Theo báo cáo công bố ngày 1/11 của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua vào gần 400 tấn vàng trong quý III/2022, cao gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này đưa tổng khối lượng vàng mà các ngân hàng trung ương mua trong năm nay, tính đến tháng 9/2022, lên mức 673 tấn, cao hơn so với bất cứ năm nào kể từ năm 1967.

WGC cho biết trong quý III, các ngân hàng trung ương mua kỷ lục 399 tấn vàng, trị giá khoảng 20 tỷ USD, góp phần làm tăng nhu cầu với kim loại quý này của toàn cầu.

Vào tháng 5, Thổ Nhĩ Kỳ đã mua gần 20 tấn vàng trong một lần. Ấn Độ và Qatar cũng đang ráo riết mua vàng. Kim loại này hiện chiếm 2/3 dự trữ của Uzbekistan, vài tháng sau khi nước này lên kế hoạch giảm lượng vàng xuống dưới một nửa. Kazakhstan cũng đang tăng gấp đôi lượng vàng nắm giữ.

Điều này một phần là do vàng đã trở nên hấp dẫn trở lại trong thời kỳ biến động và lạm phát cao. Về lâu dài, vàng được xem là một kho lưu trữ giá trị và không bị ràng buộc với bất kỳ nền kinh tế cá nhân nào, và dường như miễn nhiễm với tình trạng hỗn loạn chính trị và tài chính địa phương. Các ngân hàng trung ương cũng có thể nghĩ rằng họ đang có được một món hời. Mặc dù vàng có sức chống chịu tốt hơn hầu hết các loại kim loại khác, nhưng giá của kim loại này đã giảm 3% trong năm nay.

Giống như trong quá khứ, mua vàng thỏi là cách để tích trữ thêm USD. Không chỉ châu Âu, các thị trường mới nổi chịu tác động tiêu cực từ USD tăng giá. Họ cần USD để nhập khẩu và trả các khoản nợ nước ngoài.

Dự trữ ngoại hối của họ, phần lớn là trái phiếu kho bạc, không phải USD. Khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, giá trị của các tờ trái phiếu giảm, các ngân hàng trung ương mua thêm vàng để bù đắp.

Ngoài ra, dự trữ vàng là cách để tránh các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga. Phần lớn dự trữ của Nga đã bị đóng băng kể từ tháng 3 và các ngân hàng nước này hầu như đã bị ngắt kết nối với hệ thống thanh toán quốc tế bằng USD. Hầu như không có ngân hàng trung ương nào giữ đồng ruble làm dự trữ ngoại tệ.

Phương Tây cũng không có nhiều cách để ngăn cản xu hướng này. Vàng của Nga bị cấm bán trên thị trường London. Tuy nhiên, không ai có thể tịch thu vàng trong kho của Điện Kremlin, vốn đa phần tới từ các mỏ tại Nga.

Ngân hàng trung ương Nga hiện không còn báo cáo lượng vàng đang nắm giữ, khiến các giao dịch hoán đổi không thể nào theo dõi được. Trong khi đó, việc di chuyển kim loại vật chất là một vấn đề đau đầu về hậu cần, nhưng nó giữ cho các giao dịch nằm trong tầm ngắm kỹ thuật số của phương Tây, điều này rất hữu ích cho những nước giao thương với cả phương Tây và Nga – như Qatar hoặc Thổ Nhĩ Kỳ. Hội đồng Vàng thế giới cho biết, những người mua không xác định chiếm một phần lớn trong năm nay.

Một điều an ủi cho đồng đô la là không có đồng tiền nào khác tăng giá. Tỷ lệ dự trữ ngoại hối bằng đồng nhân dân tệ trên toàn cầu đã chững lại trong năm nay. Đồng euro, đồng yên và đồng bảng Anh cũng đang dậm chân tại chỗ. Các ngân hàng trung ương có thể lên cơn sốt vàng nhưng sẽ không có sự thay đổi chế độ nào như năm 1968.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies