Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng thế giới

Đang nắm giữ 600 tấn vàng, Trung Quốc vẫn âm thầm tích trữ kim loại quý để giảm phụ thuộc vào USD?

Trong năm nay, các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã đẩy mạnh mua vàng nhưng danh tính ngân hàng nào “gom” phần lớn trong số đó hiện vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, theo suy đoán của các chuyên gia, có khả năng là Trung Quốc là người mua lớn, bởi nước này được cho là đang tăng cường tích trữ vàng để giảm phụ thuộc vào đồng USD.

Theo báo cáo tháng 11 của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), các ngân hàng trung ương đã mua ròng 399,3 tấn vàng trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng này đánh dấu con số tăng vọt so với 186 tấn trong quý trước và 87,7 tấn trong quý đầu tiên, trong khi chỉ riêng tổng số vàng được mua từ đầu năm đến nay đã vượt qua mọi năm kể từ năm 1967.

Các ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan và Ấn Độ cho biết đã mua lần lượt 31,2 tấn, 26,1 tấn và 17,5 tấn vàng, tổng cộng khoảng 90 tấn. Đến nay, vẫn chưa rõ những ngân hàng trung ương nào đang nắm giữ 300 tấn vàng còn lại.

“Không phải tất cả tổ chức đều công khai lượng vàng mà họ nắm giữ, hoặc họ có thể công khai muộn”, WGC cho biết trong một báo cáo. “Chúng tôi không loại trừ khả năng có nhiều thương vụ mua vàng hơn nữa nhưng không được công khai”, WGC nói thêm.

Theo ông Koichiro Kamei – nhà phân tích tài chính và kim loại quý, quy mô của những thương vụ không xác định bên mua này “là chưa từng có”. Điều này làm dấy lên nhiều suy đoán.

“Trung Quốc có thể đã mua một lượng vàng lớn từ Nga”, ông Itsuo Toshima – một chuyên gia phân tích thị trường – bình luận. Trên thực tế, Bắc Kinh từng có những động thái tương tự trước đây.

Vào năm 2015, Bắc Kinh khiến thị trường choáng váng với lượng nắm giữ vàng lên tới 600 tấn. Trước đó, họ đã không công bố bất cứ giao dịch mua nào kể từ tháng 9/2009.

Theo ông Toshima, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có khả năng đã mua một phần trong số lượng nắm giữ vàng hơn 2.000 tấn của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga.

Ngoài ra, theo hải quan Trung Quốc, nhập khẩu vàng từ Nga của Trung Quốc đã tăng vọt trong tháng 7, tăng gấp 8 lần so với tháng trước và gấp khoảng 50 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự trữ vàng là một trong nhiều động thái mà Trung Quốc thực hiện nhằm tránh sự phụ thuộc vào đồng USD. Hồi cuối tháng 10, các nhà kinh tế cũng đã đề cập đến việc Nga và Trung Quốc có thể phát triển một loại tiền tệ được hỗ trợ bằng vàng để có thể làm suy yếu đồng bạc xanh.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, Trung Quốc đã bán 121,2 tỷ USD nợ Mỹ (tương đương với khoảng 2.200 tấn vàng) từ cuối tháng 2, ngay sau cuộc tấn công đầu tiên của Nga vào Ukraine và cuối tháng 9.

Ông Nikos Kavalis, Giám đốc điều hành công ty tư vấn kim loại quý Metals Focus, cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng nhìn chung các ngân hàng trung ương sẽ vẫn là những người mua ròng vàng, dựa trên hiệu quả hoạt động của kim loại này trong những năm gần đây”.

Các ngân hàng trung ương thường không bán lượng vàng nắm giữ trên thị trường, nghĩa là họ càng mua nhiều kim loại quý, điều này sẽ hỗ trợ giá vàng mạnh hơn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies