29 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Tin thế giới: Bộ binh Israel đột kích chớp nhoáng, thăm dò ở Dải Gaza; Hạ viện Mỹ có chủ tịch thứ 56

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 25/10 thông báo mở cuộc đột kích chớp nhoáng, sử dụng bộ binh và xe tăng tấn công nhiều vị trí đóng quân, hạ tầng và điểm khai hỏa tên lửa chống tăng của các nhóm vũ trang ở miền bắc Dải Gaza.

“Đêm qua, IDF đã tiến hành cuộc đột kích có mục tiêu xác định và có sự tham gia của xe tăng ở phía bắc Dải Gaza, như một phần của quá trình chuẩn bị cho giai đoạn chiến đấu tiếp theo”, quân đội Israel tuyên bố ngày 25/10. “Binh sĩ đã rời khỏi khu vực khi kết thúc hoạt động”.

Xe tăng, thiết giáp Israel tiến vào Dải Gaza trong đợt tiến công ngày 25/10

Trong quá trình đột kích, binh sĩ Israel đã xác định và tấn công nhiều thành viên Hamas, cơ sở hạ tầng của nhóm này và các trạm phóng tên lửa chống tăng. Họ cũng có nhiều hoạt động để chuẩn bị cho chiến trường, theo tuyên bố của IDF.

Trước đó, Thủ tướng Benjamin Netanyahu vào cuối ngày 25/10 cũng khẳng định rằng song song với chiến dịch ném bom dữ dội vào Dải Gaza do Hamas kiểm soát, Israel đang chuẩn bị cho cuộc tấn công trên bộ.

Đây là đợt tiến công bằng bộ binh lớn nhất của quân đội Israel vào Dải Gaza kể từ khi xung đột nổ ra. IDF cho biết đợt tiến công là một phần trong quá trình chuẩn bị cho “giai đoạn tiếp theo của xung đột”, đề cập tới chiến dịch trên bộ nhằm vào Dải Gaza.

Sau cuộc tấn công “trong thời gian rất ngắn”, các binh sĩ Israel rời khỏi khu vực. IDF không công bố thiệt hại hoặc thương vong liên quan các bên tham chiến.

IDF từng điều bộ binh và xe tăng tiến vào Dải Gaza trong các đợt tiến công cục bộ nhằm tìm kiếm thông tin về những người bị bắt trong vụ tấn công của Hamas và làm tiêu hao lực lượng đối phương.

Israel tập trung hơn 300.000 binh sĩ cùng xe tăng, thiết giáp và phương tiện chiến đấu hạng nặng gần Dải Gaza, chuẩn bị cho chiến dịch quy mô lớn nhằm vào khu vực. IDF nhiều lần tuyên bố chiến dịch tấn công trên bộ có thể giúp họ đạt mục tiêu “xóa sổ Hamas”, dù đối mặt nguy cơ hứng thương vong nặng nề.

Tham mưu trưởng quân đội Israel, trung tướng Herzi Halevi ngày 24/10 cho biết IDF đã chuẩn bị đầy đủ các kế hoạch tiến công nhằm vào Dải Gaza, song thừa nhận chiến dịch đã bị trì hoãn vì lý do chiến thuật, chiến dịch và chiến lược.

Chủ tịch thứ 56 của Hạ viện Mỹ – Mike Johnson

Rạng sáng 26/10/2023 (theo giờ Việt Nam), với 220 phiếu thuận, Hạ viện Mỹ đã bầu Hạ nghị sĩ Mike Johnson (51 tuổi) thuộc đảng Cộng hòa, đại diện của bang Louisiana, làm Chủ tịch Hạ viện sau 3 tuần chiếc ghế lãnh đạo bị bỏ trống, khiến hoạt động của cơ quan lập pháp này rơi vào tê liệt.

Ông Mike Johnson tại Hạ viện Mỹ ngày 25/10

Ông Johnson hiện là Phó Chủ tịch Hội nghị Cộng hòa tại Hạ viện, là người thứ tư được đảng Cộng hòa đề cử cho chức Chủ tịch Hạ viện sau khi ông Kevin McCarthy bị bãi miễn hôm 3/10.

Ông là thành viên của Hạ viện Mỹ từ năm 2016 và hiện đảm trách nhiệm kỳ thứ 4. Ông được cựu Tổng thống Donald Trump nhiệt tình ủng hộ trong cuộc chạy đua giành chức Chủ tịch Hạ viện.

Trước đó, ông là một luật sư chuyên về các vấn đề hiến pháp và là người thân cận với cựu Tổng thống Trump. Ông từng đứng ra tập hợp các thành viên trong đảng, ủng hộ những nỗ lực pháp lý của ông Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....