32 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Thượng viện Mỹ thông qua dư luật hàng trăm tỷ USD để cạnh tranh với Trung Quốc

Hôm 8/6, Thượng viện Mỹ đã nhất trí và thông qua dự luật mang tên Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Mỹ nhằm nhằm gia tăng cạnh tranh với Trung Quốc.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cạnh tranh công nghệ với Trung Quốc. Nguồn: internet

Dự luật được xây dựng dựa trên đề xuất của lãnh đạo phe đa số ở thượng viện Chuck Schumer và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Todd Young cùng đưa ra vào năm 2020, kết hợp với Đạo luật Cạnh tranh Chiến lược của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Theo dự luật, khoảng 250 tỷ USD sẽ đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ, khoa học và nghiên cứu của Mỹ. Trong đó, khoảng 54 tỷ USD được đầu tư trong 5 năm để trợ cấp cho ngành sản xuất bán dẫn.

Các nhà lập pháp Mỹ gần đây tập trung nhiều vào lĩnh vực chip máy tính và ngành công nghệ, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như tình trạng thiếu chip ở các bang.

Ngoài ra, dự luật dành 10 tỷ USD trong 5 năm cho Bộ Thương mại để thiết lập các trung tâm công nghệ. Khoảng 1/3 các trung tâm này sẽ nằm ở vùng nông thôn.

Không chỉ trong lĩnh vực công nghệ, gói dự luật còn có các nội dung nhằm ngăn chặn tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trên toàn cầu thông qua con đường ngoại giao.

Với 68 phiếu thuận và 32 phiếu chống giúp thông qua ở Thượng viện, dự luật vẫn cần được Hạ viện Mỹ chấp thuận trước khi được chuyển đến Tổng thống Joe Biden ký thành luật. Bất chấp sự ủng hộ đông đảo tại Thượng viện và sự tán thành từ chính quyền của Tổng thống Biden, vẫn chưa chắc chắn về số phận dự luật tại Hạ viện.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....