Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Thủ tướng Nhật bị chỉ trích vì tham dự tiệc cuối năm khi dịch bệnh đang căng thẳng

Trong khi kêu gọi người dân tránh tụ tập trong các bữa ăn đông người khi số ca nhiễm Covid-19 gia tăng mạnh thì thủ tướng Nhật lại tham gia các cuộc gặp mặt cuối năm.

Nhật Bản ngày 15-12 ghi nhận 2.431 ca bệnh COVID-19 mới, nâng tổng số ca cả nước lên 184.732. Thủ đô Tokyo, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong số 47 tỉnh của Nhật Bản, ghi nhận 460 ca bệnh mới. Kể từ tháng 11, số ca bệnh mới tăng mạnh ở các đô thị lớn như Tokyo và Osaka.

Các thành phố như Sapporo ở Hokkaido và Nagoya ở Aichi cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Ca bệnh tăng gây căng thẳng cho các bệnh viện và cơ sở y tế trên cả nước. Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi cho biết hệ thống y tế đang trở nên quá tải.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã kêu gọi người dân tránh các sự kiện đông người để phòng chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, hôm 14/12, ông Suga cùng 6 người khác, bao gồm các quan chức cấp cao trong đảng Dân chủ Tự do đến một nhà hàng cao cấp ở quận Ginza của Tokyo. Một người có mặt, nghệ sĩ Ryotaro Sugi nói với các phóng viên rằng đây là một “bữa tiệc cuối năm”.

Sau khi đưa ra cảnh báo, ông Suga vẫn tiếp tục với một loạt các buổi gặp mặt trong tuần này. Việc ông Suga vẫn dự nhiều bữa tiệc bất chấp những khuyến cáo phòng dịch đã khiến thủ tướng chịu nhiều chỉ trích từ người dùng mạng xã hội và các chính trị gia, bao gồm cả những người trong đảng cầm quyền.

Tuy nhiên, một số ý kiến cũng bảo vệ Thủ tướng Suga. Ông Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng Kinh tế Nhật phụ trách các chính sách về COVID-19, nói rằng không có quy định cụ thể nào liên quan đến chống dịch về các bữa ăn tập thể.

Một người tham dự khác, Toshihiro Nikai, tổng thư ký của Đảng Dân chủ Tự do, cho biết những vị khách tham dự bữa tối đã tháo khẩu trang để ăn nhưng vẫn cẩn thận.

Bên cạnh đó, phát ngôn viên chính phủ Katsunobu Kato cũng cho biết Thủ tướng Suga đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết cho các cuộc gặp ăn tối.

“Điều quan trọng là phải đưa ra quyết định dựa trên sự cân bằng giữa mục đích của bữa ăn và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh”, ông Kato nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK