Image default
Tiền ảo Tin doanh nghiệp Tin mới nhất

Tesla bán 75% lượng Bitcoin mà hãng xe điện này từng sở hữu

Trong báo cáo tài chính quý II/2022 vừa được công bố rạng sáng 21/7, Tesla cho biết đã bán 75% lượng Bitcoin mà công ty này từng mua. Lượng Bitcoin bán ra có giá trị khoảng 936 triệu USD, được bổ sung vào bảng cân đối kế toán của công ty.

Giá Bitcoin lao dốc đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của Tesla, khiến hãng xe điện này quyết định bán bớt. CEO Tesla Elon Musk cho biết họ bán Bitcoin để tối đa hóa tiền mặt do môi trường kinh doanh hiện thiếu chắc chắn vì Covid-19.

CEO Tesla – Elon Musk

Trong báo cáo nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ đầu năm, Tesla cho biết sở hữu lượng Bitcoin trị giá gần 2 tỷ USD tính đến hết năm 2021. Công ty này chi 1,5 tỷ USD mua Bitcoin hồi tháng 2/2021 và bán 10% sau đó 2 tháng. Hiện tại, Tesla cho biết chỉ nắm giữ lượng Bitcoin trị giá 218 triệu USD.

Trong cuộc họp với cổ đông, Elon Musk cho rằng hành động này không nên được coi là động thái từ bỏ Bitcoin của công ty, mà đơn giản là Tesla cần tiền mặt do khó khăn trong kinh doanh đến từ ảnh hưởng dịch Covid-19 tại Trung Quốc.

“Chúng tôi không hề bán một chút Dogecoin nào”, CEO Tesla bổ sung.

Vào quý I/2021, khi Tesla mua vào lượng lớn Bitcoin, công ty này cho rằng quyết định sẽ giúp họ linh động hơn về mặt tài chính, chia khoản đầu tư ra làm nhiều loại tài sản khác nhau. Ngay trong quý đó, Tesla đã bán 10% lượng Bitcoin khi giá tăng cao và thu về 101 triệu USD lợi nhuận.

CEO Tesla sau đó nhiều lần bày tỏ quan điểm công ty này sẽ tiếp tục giữ Bitcoin. Ông cho biết công ty sẽ không bán lượng Bitcoin sau thông tin ngừng nhận thanh toán, sau đó lại đăng hình bàn tay và kim cương (diamond hand), biểu tượng của những người giữ tài sản khi giá giảm mạnh.

Trong quý II, Tesla đạt tổng doanh thu 16,9 tỷ USD, thấp hơn mức 17,1 tỷ USD dự báo trước đó của Refinitiv. Trong đó, doanh thu từ ôtô chiếm 14,6 tỷ USD. Năng lượng đóng góp 866 triệu USD. Dịch vụ cùng các mảng khác đóng góp 1,47 tỷ USD.

Tỷ suất lợi nhuận gộp của Tesla đạt 27,9%, thấp hơn mức 32,9% của quý I và 28,4% cùng kỳ năm ngoái do tác động của lạm phát và sự cạnh tranh trên thị trường pin cũng như các linh kiện khác của xe điện.

Năm ngoái, Elon Musk đã liên tục bày tỏ sự quan tâm đến Bitcoin và Dogecoin. Tesla cũng từng cho phép khách hàng mua xe điện của công ty bằng Bitcoin. Tuy nhiên, sau đó họ lại tuyên bố dừng chấp nhận với lý do lo ngại về môi trường từ việc đào Bitcoin.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....