22 C
Hanoi
23/02/2024
Image default
Bitcoin Tin mới nhất

Tesla không thực hiện bất kỳ đợt mua bán Bitcoin nào trong 5 quý liên tiếp

Trong báo cáo tài chính quý III/2023, Tesla ghi nhận khoản mục “tài sản kỹ thuật số” trị giá 184 triệu USD. Kể từ quý II/2022, công ty đã không bán ra thêm bất cứ Bitcoin nào.Theo dữ liệu từ BitcoinTreasury.net, công ty xe điện đang nắm trong tay 9.720 Bitcoin, với mức giá thị trường là 275.000 USD.

Mặc dù không mua bán thêm Bitcoin trong liên tiếp 5 quý qua, lượng nắm giữ của Tesla cũng đã sụt giảm đáng kể so với tham vọng ban đầu, do tác động từ kết quả kết doanh của công ty.

Doanh thu trong quý vừa qua đạt 23,4 tỷ USD, giảm 6% so với 24,9 tỷ USD trong quý II/2023. Trong cả hai đợt báo cáo tài chính liền kề, mảng ô tô vẫn là nguồn thu chính của công ty. Cùng với đó, thu nhập trên mỗi cổ phiếu cũng điều chỉnh từ 0,73 USD ước tính xuống còn 0,66 USD. Đây là lần đầu Tesla khiến thị trường thất vọng kể từ quý II/2019.

Tesla bắt đầu đầu tư 1,5 tỷ USD mua Bitcoin vào năm 2021, trở thành một trong những ông lớn sở hữu nhiều Bitcoin nhất thế giới (chỉ đứng sau MicroStrategy) Lượng Bitcoin này từng có giá trị hơn 2 tỷ USD. Đáng chú ý, đây cũng là thời điểm công ty chấp nhận thanh toán Bitcoin cho phương tiện và các sản phẩm khác của mình.

Tuy nhiên, công ty đã thanh lý phần lớn Bitcoin vào năm 2022, chỉ còn nắm giữ 218 triệu USD cho đến cuối tháng 9/2022. Nhìn chung, Tesla đã lỗ ròng 140 triệu USD trong năm ngoái vì đầu tư Bitcoin.

Báo cáo quý III/2023 cho thấy Tesla hiện vẫn là công ty đại chúng nắm giữ nhiều Bitcoin thứ ba trên thế giới, sau Microstrategy và Marathon Digital. Số lượng Bitcoin đang nằm trong tay Tesla còn lớn hơn nhiều doanh nghiệp tiền mã hóa dẫn đầu thị trường như Coinbase, Hut 8 Mining, Block hay Riot Blockchain.

Bất cứ biến động nào xảy ra với kho bitcoin của Tesla đều được các nhà đầu tư tiền mã hóa theo dõi chặt chẽ. Vào năm 2021, thông tin về việc Tesla mua vào đã đẩy giá bitcoin lên mức kỷ lục. Ngoài ra, nỗ lực tích hợp Bitcoin vào hệ thống thanh toán của X (Twitter) cũng đang được theo dõi chặt chẽ.

Với việc Tesla tiếp tục nắm giữ một lượng lớn Bitcoin, The Street cho rằng vẫn còn lý do để tin tưởng một ngày nào đó công ty sẽ mở lại chức năng thanh toán bằng đồng tiền này, như những gì CEO Elon Musk từng hứa hẹn.

Trước đó vào tháng 8, theo nguồn tin của Wall Street Journal, công ty hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã bán ra khoảng 373 triệu Bitcoin khiến cho thị trường tiền mã hóa chao đảo.

Chia sẻ về lộ trình sắp tới, Tesla đặt mục tiêu cho hoạt động kinh doanh xe điện, năng lượng và muốn tập trung đáng kể cho mảng trí tuệ nhân tạo. Elon Musk bình luận một cách thận trọng: “Tôi lo lắng về môi trường lãi suất cao. Nếu lãi suất vẫn ở mức cao hoặc cao hơn nữa thì mọi người sẽ rất khó mua ô tô, bởi vì họ còn bận trả nợ hằng tháng, Từ giờ, công ty sẽ tập trung cắt giảm chi phí để mang đến những sản phẩm phải chăng hơn.”

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....