33 C
Hanoi
25/07/2024
Image default
Bitcoin Tin mới nhất

Chính phủ Đức đã bán ra lượng Bitcoin trị giá hàng trăm triệu USD

(GVNET) – Theo CNBC, tháng trước, chính phủ Đức đã bắt đầu bán bitcoin do Văn Phòng Cảnh sát Hình sự Liên bang (BKA) thu giữ. Theo dữ liệu từ công ty phân tích blockchain Arkham Intelligence, trong tháng 6, BKA đã bán ra 900 bitcoin, tương đương khoảng 52 triệu USD từ một trang web phim lậu.

Vào tuần đầu tiên của tháng 7, chính phủ nước này lại tiếp tục bán ra 3.000 Bitcoin trị giá 172 triệu USD. Sau đó vào 8/7, BKA bán thêm 2.739 Bitcoin, tương đương 155 triệu USD. Chính phủ Đức đã thực hiện các giao dịch trên Coinbase, Bitstamp và Kraken.

Số Bitcoin này trên thực tế được tịch thu từ trang web phim lậu Movie2k.to đã ngừng hoạt động từ năm 2013. Vào tháng 1/2024, cảnh sát ở bang Sachsen miền Đông nước Đức, đã thông báo tịch thu gần 50.000 Bitcoin trị giá khoảng 2,2 tỷ USD vào thời điểm đó.

Đây là vụ tịch thu Bitcoin lớn nhất từ trước đến nay của các cơ quan thực thi pháp luật trong Cộng hòa Liên bang Đức, theo văn phòng cảnh sát Sachsen.

Hiện tại, BKA của Đức nắm giữ khoảng 32.488 Bitcoin. Theo giá hiện tại, tổng số tiền nắm giữ trị giá khoảng 1,9 tỷ USD.

Tất nhiên, không phải ai cũng hài lòng với quyết định bán số bitcoin nắm giữ của Đức. Bà Joana Cotar, một thành viên của Bundestag, tức Quốc hội Đức, cho rằng thay vì bán bitcoin, chính phủ Đức nên nắm giữ những tài sản này như một “đồng tiền dự trữ chiến lược”.

Bà Cotar đã viết thư cho Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner và Thủ hiến bang Saxony Michael Kretschmer và nói rằng việc bán ra bitcoin “không những không hợp lý mà còn phản tác dụng”.

Ngoài chính phủ Đức, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang nắm giữ bitcoin, chủ yếu do thu giữ từ tội phạm. Theo thông tin từ Arkham Intelligence, các chính phủ trên thế giới đang nắm gần 18 tỷ USD Bitcoin, trong đó nhiều nhất là Mỹ, với khoảng 12 tỷ USD. Ngoài ra, chính phủ Anh cũng đang nắm trong tay 3,3 tỷ USD tiền mã hóa.

El Salvador, một quốc gia ở Nam Mỹ, đang chủ động nắm giữ Bitcoin như dự trữ ngoại hối. Nước này đang có 5.805 Bitcoin, tương đương 325 triệu USD.

Theo số liệu của CoinGecko, song song với hoạt động bán ra của Chính phủ Đức, giá Bitcoin đã giảm mạnh, xuống dưới 55.000 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2024 vào ngày 5/7. Có thời điểm, giá trị vốn hóa thị trường Bitcoin mất hơn 170 tỷ USD trong vòng 24 giờ.

Tuy nhiên, hoạt động bán Bitcoin của Chính phủ Đức không phải là lo ngại duy nhất của các nhà đầu tư. Đồng tiền này cũng chịu sức ép từ việc sàn giao dịch Bitcoin Mt. Gox (đã phá sản vào năm 2014) hoàn lại số tiền kỹ thuật số trị giá hàng tỷ USD cho các chủ nợ.

Người được ủy thác của Mt. Gox, Nobuaki Kobayashi, cho biết sàn này bắt đầu thanh toán bằng Bitcoin cho một số chủ nợ thông qua một số sàn giao dịch tiền kỹ thuật số.

Theo CoinGecko, có khoảng 19,7 triệu Bitcoin đang được lưu thông hiện nay, trị giá 1.100 tỷ USD.

Hiện tại, điều khiến các nhà đầu tư quan tâm là hoạt động bán Bitcoin của Chính phủ Đức sẽ tác động ra sao đến niềm tin trên thị trường.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....