20 C
Hanoi
04/03/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Vàng chờ tin PCE để bứt phá

Giá vàng (XAU/USD) đã tăng lên trong hai ngày liên tiếp vào ngày Thứ Sáu, nhưng không có đà tăng tiếp theo do các nhà giao dịch quyết định đợi thông tin về chỉ số Giá Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ trước khi đưa ra các dự đoán hướng dẫn mới.

Chỉ số PCE lõi, là chỉ số lạm phát được ưa chuộng của Cục Điều tra Kinh tế Mỹ (BEA) và loại bỏ đi các yếu tố biến động nhiều như thực phẩm và năng lượng, dự kiến sẽ giảm từ mức 3,2% xuống còn 3% trong tháng 12 (YoY – cùng kì hàng năm) và cho thấy sự tiến triển tiếp theo trong quá trình làm giảm sự lạm phát. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ mạnh mẽ có thể làm phức tạp hơn con đường tiến xa hơn về chính sách tiền tệ, vì việc cắt lãi suất quá nhanh hoặc quá mạnh có thể gây ra nguy cơ tái phát lạm phát. Ngược lại, lạm phát vẫn cao có thể cho phép Fed giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn, gợi ý rằng hướng di chuyển ít khả năng nhất cho kim loại quý không sinh lợi này là xuống dốc.

Trước nguy cơ dữ liệu quan trọng, Đô la Mỹ (USD) tiếp tục giữ đà tăng của mình gần mức cao nhất kể từ ngày 13/12 và làm cản trở bất kỳ sự gia tăng tiếp theo nào cho giá vàng.

Cục Điều tra Kinh tế Mỹ (BEA) đã công bố ước tính đầu tiên về Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) của Mỹ vào ngày thứ Năm, cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đã mở rộng với tốc độ hàng năm 3,3% trong quý IV. Điều này đánh dấu một sự giảm tốc so với tốc độ tăng trưởng 4,9% được ghi nhận trong quý III, nhưng vẫn cao hơn kỳ vọng của thị trường với tỷ lệ dự báo là 2% và ngụ ý kịch bản “hạ cánh mềm”.

Đặt cược Fed có thể vẫn cắt lãi suất vào tháng 3 đã dẫn đến một sự giảm tốc khác trong lãi suất trái phiếu Mỹ. Cùng với đó, lo ngại về cuộc chiến tranh Israel-Hamas có thể gây ra một xung đột rộng lớn hơn tại Trung Đông, có thể tiếp tục làm ủng hộ một phần cho kim loại quý là nơi an toàn.

Bối cảnh vĩ mô nhiều yếu tố trái chiều đòi hỏi sự thận trọng của nhà đầu tư trước khi đưa ra bất kỳ hướng đi cụ thể nào trong tương lai gần. Tuần sau, vào cuối tháng 1, Fed sẽ có cuộc họp FOMC đầu tiên của năm.

Vàng hiện tại có thể đối diện với áp lực giảm tuần nhưng nếu PCE thấp hơn dự báo, câu chuyện có thể sẽ khác.

Đánh giá kĩ thuật

Từ góc độ kỹ thuật, bất kỳ động thái tăng nào của vàng, đẩy giá vượt qua Đường Trung bình Đơn giản 50 ngày (SMA), hiện ở $2026 – 2.027, có thể tiếp tục gặp khó khăn tại khu vực $2040 – 2.042. Xa hơn, vàng gặp kháng cự tại $2.077 và sau đó là $2100.

Mặt khác, mức thấp hàng tuần, ở vùng $2010 – 2.009 là hỗ trợ trước ngưỡng $2000. Nếu thủng mức tâm lí $2000 – đây có thể xem đó là tín hiệu kích hoạt mới cho các nhà giao dịch ưa thích xu hướng giảm và mở đường cho giá vàng đi xuống Đường Trung bình Đơn giản 100 ngày, hiện đang ở khoảng $1975 – 1.976, trước khi giá vàng cuối cùng rơi về Đường Trung bình Đơn giản 200 ngày, gần khu vực $1964 – 1.963.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....