Image default
Mục khác Tin mới nhất

Sau phát ngôn gây tranh cãi về Covid-19, Cố vấn Thủ tướng Nhật Bản từ chức

Một cố vấn hàng đầu của chính phủ Nhật Bản từ chức sau khi bị dư luận phản ứng với những dòng tweet hạ thấp tính nghiêm trọng của diễn biến dịch Covid-19.

Trước bối cảnh Nhật Bản đang phải vật lộn với làn sóng Covid-19, hệ thống y tế gồng mình khi các ca mắc mới gia tăng đột biến.

Hôm 9/5, GS Yoichi Takahashi, Cố vấn đặc biệt cho Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã đăng lên tweet, ông so sánh số ca mắc Covid-19 ở Nhật Bản chỉ là “một gợn sóng”, và rằng “nếu các bạn nói với tôi là muốn huỷ Olympic vì điều này ư? Buồn cười”.

Sau tweet gây tranh cãi này, GS Takahashi tiếp tục đăng một thông điệp khác vào cuối tuần trước, nói rằng từ quan điểm của châu Âu và Bắc My, tình hình khẩn cấp vì Covid-19 ở Nhật Bản có vẻ không là gì cả.

“Ngay cả khi bạn nói rằng đã có tuyên bố về tình hình khẩn cấp ở Nhật Bản thì từ quan điểm của châu Âu và Mỹ, không có thiết quân luật nào và họ có thể thấy tình hình này không là gì cả”, GS Takahashi nói.

Sau khi bị dư luận phản ứng với những dòng tweet gây tranh cãi, ông Yoichi Takahashi đã đề nghị từ chức.

Ngày 24/5, ông Takahashi viết trên Twitter rằng, các dòng tweet của ông “không thích hợp” và “tôi muốn xin lỗi các bên liên quan”.

Phát biểu với các phóng viên sau khi vị Cố vấn trên từ chức, Thủ tướng Suga cho biết, ông Takahashi đã “đề nghị từ chức vì không muốn gây ra bất cứ điều phiền toái nào nữa. Ông ấy vô cùng hối hận” vì những dòng tweet của mình.

Là cựu quan chức của Bộ Tài chính, ông Takahashi được biết đến là một người gần gũi với Thủ tướng Suga và hai người vừa có cuộc gặp gỡ vào đầu tháng này.

Trong tháng 5, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã gia hạn tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Tokyo và mở rộng tình trạng khẩn cấp cho thêm hai khu vực khác bị ảnh hưởng Covid-19 nặng trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh trước thềm Thế vận hội 2021.

Trong khi đó, nhiều người trong giới chuyên gia y tế và công chúng Nhật Bản yêu cầu chính quyền Tokyo hủy bỏ Thế vận hội 2021 do lo ngại tình trạng quá tải ở các bệnh viện khi gia tăng đột biến các ca Covid-19.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies