13 C
Hanoi
27/02/2024
Image default
Hàng hoá Tin mới nhất

Sản lượng dầu của Mỹ có thể tiếp tục đạt mức cao kỷ lục mới trong năm 2024

Hoạt động khai thác dầu đá phiến của Mỹ đã có một năm 2023 “bùng nổ” và dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài sang năm sau, khi Exxon Mobil và Chevron đang lên kế hoạch tăng cường đầu tư vào lưu vực Permian – khu vực khai thác dầu đá phiến lớn nhất Mỹ, trong năm 2024.

Sản lượng dầu của Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2024. Các nhà phân tích tại Rapidan Energy ước tính sản lượng dầu của Mỹ sẽ đạt trung bình 13,3 triệu thùng/ngày trong năm tới, tăng từ mức trung bình 13 triệu thùng/ngày của năm 2023 và cao hơn mức kỷ lục mọi thời đại hiện tại là 13,2 triệu thùng đạt được vào tháng 9.

Chuyên gia Hunter Kornfeind, Nhà phân tích dầu mỏ tại công ty năng lượng Rapidan, cho biết: “Permian sẽ là động lực tăng trưởng cho ngành dầu đá phiến Mỹ không chỉ trong năm nay mà còn trong những năm tới.”

Nguồn cung dầu kỷ lục của Mỹ trùng hợp với việc cắt giảm sản lượng từ các quốc gia OPEC+ như Saudi Arabia và Nga, những nước đang nỗ lực nâng giá dầu.

Điều này sẽ làm tăng thêm áp lực cho Saudi Arabia và Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong việc tiếp tục nắm quyền kiểm soát giá dầu toàn cầu và duy trì quyết định cắt giảm sản lượng.

Ảnh minh họa

Động thái này khiến một số chuyên gia cảnh báo rằng Saudi Arabia có thể đảo ngược tiến trình và thay vào đó tung ra thị trường dầu mỏ một lượng cung dồi dào như họ đã làm vào năm 2014, khi Saudi Arabia tìm cách đẩy các nhà sản xuất dầu của Mỹ ra khỏi thị trường bằng cách giảm giá và khiến sản lượng ít sinh lời hơn.

Các nhà phân tích khác đã lặp lại quan điểm đó. Doug King, Giám đốc đầu tư của Merchant Commodity Fund cho biết: “’chiến lược của OPEC có vẻ mong manh’ và một ‘kế hoạch hợp lý’ hơn sẽ bao gồm việc giải phóng nguồn cung dồi dào để giảm giá một lần nữa”.

Tuy nhiên, ông Bob McNally, Chủ tịch Rapidan Energy, đã bác bỏ quan điểm nói trên. Ông nói: “Hiện tại, chúng tôi không kỳ vọng OPEC+ sẽ ‘bơm dầu’ tràn ngập thị trường để kìm hãm sự tăng trưởng dầu đá phiến của Mỹ. Các nhà lãnh đạo của tổ chức này vẫn lạc quan rằng những nguyên tắc cơ bản về cung-cầu sẽ phù hợp với nhau hơn nhiều nhà giao dịch mong đợi, giúp hỗ trợ giá tăng”.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....