13 C
Hanoi
01/03/2024
Image default
Hàng hoá Tin mới nhất

OPEC+ quyết định giữ nguyên sản lượng khai thác dầu thô sau cuộc họp

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác của họ, còn được gọi là OPEC+, đã quyết định giữ nguyên chính sách liên quan đến sản lượng khai thác dầu thô sau cuộc họp vào ngày 1/2/2024.

Cuộc họp trực tuyến của Ủy ban Giám sát Chung cấp Bộ trưởng (JMMC) của OPEC+ đã diễn ra vào ngày 1/2 và đã thống nhất về việc duy trì mức sản lượng dầu hiện tại. Trong cuộc họp này, JMMC đã thảo luận về các nguyên tắc cơ bản của thị trường dầu mỏ toàn cầu và xem xét số liệu sản lượng dầu thô trong các tháng 11 và 12/2023. Họ cũng đã ghi nhận sự tuân thủ của các nước thành viên OPEC+ đối với chính sách về sản lượng của nhóm.

Theo tuyên bố sau cuộc họp, JMMC có thể triệu tập một cuộc họp đầy đủ của OPEC+ hoặc đưa ra khuyến nghị về chính sách trong tương lai.

Theo các nguồn tin từ OPEC+, trong tháng 3/2024, liên minh này dự kiến sẽ quyết định liệu có nên tiếp tục duy trì mức cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày hay không. Trong tháng 11/2023, OPEC+ đã thống nhất cắt giảm sản lượng tự nguyện tổng cộng khoảng 2,2 triệu thùng/ngày trong quý I/2024, trong đó Saudi Arabia thực hiện mức cắt giảm tự nguyện lớn nhất với 1 triệu thùng/ngày.

Nếu mức cắt giảm không được tiếp tục, OPEC+ sẽ bắt đầu “trả lại” thị trường 2,2 triệu thùng/ngày từ đầu tháng 4/2024. Tuy nhiên, Saudi Arabia đã tuyên bố việc cắt giảm tự nguyện có thể tiếp tục sau quý I/2024 nếu cần thiết.

Giá dầu thô Brent đã duy trì ở mức trên 80 USD/thùng kể từ ngày 24/1 do căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông. Sau cuộc họp của OPEC+ vào ngày 1/2, giá dầu Brent kỳ hạn đã tăng lên 81,22 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng lên 76,51 USD/thùng.

Cuộc họp tiếp theo của JMMC dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 3/4 và sẽ quyết định về chính sách sản lượng dầu thô tiếp theo của OPEC+.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....