25 C
Hanoi
20/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Vàng cố thủ chờ tin từ các ông lớn, kinh tế chuyển biến đáng báo động

Diễn biến giá vàng (XAU/USD) tuần này phụ thuộc rất nhiều vào quyết sách của các ngân hàng trung ương và dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ. Câu hỏi được đặt ra chính là vàng sẽ thể hiện ra sao khi kinh tế toàn cầu đầy rẫy bất ổn.

  • Đồng USD mạnh lên, lu mờ sức hấp dẫn của vàng trên trường quốc tế.
  • Các quyết định của các ngân hàng trung ương rất quan trọng đối với triển vọng giá vàng.
  • Loạt tin tức kinh tế trái chiều khiến thị trường khó đoán diễn biến tiếp theo.

Thị trường vàng dự đoán các cuộc họp của ngân hàng trung ương trong bối cảnh kinh tế bất ổn

Vàng (XAU/USD) giao dịch giảm nhưng không quá quyết liệt vào đầu ngày thứ Hai sau cú điều chỉnh sâu tuần trước. Các nhà đầu tư đang chú ý đến một số cuộc họp quan trọng của ngân hàng trung ương và dữ liệu lạm phát Mỹ để xác định hướng đi của quý kim. Trong bối cảnh đồng USD mạnh và các tín hiệu kinh tế toàn cầu trái chiều, hướng đi của vàng sẽ gắn chặt với các sự kiện tài chính và quyết định chính sách sắp tới.

Tác động của biến động tiền tệ và dữ liệu kinh tế

Sức mạnh của đồng đô la, đặc biệt là sự tăng giá của nó so với đồng yên và sự sụt giảm của đồng bảng Anh, gây áp lực lên vàng. Báo cáo việc làm mạnh mẽ của Hoa Kỳ hôm thứ Sáu, cho thấy thị trường lao động Mỹ thắt cahwjt, đã làm giảm kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất ngay lập tức của Fed. Kịch bản này thường làm giảm sức hấp dẫn của vàng như một hàng rào chống lại sự mất giá của tiền tệ.

Bối cảnh kinh tế toàn cầu và giá vàng

Áp lực giảm phát ở Trung Quốc và những bất ổn kinh tế toàn cầu góp phần tạo ra môi trường phức tạp cho vàng. Nhà đầu tư hướng sự tập trung vào cuộc họp FOMC vào thứ Tư và dữ liệu lạm phát của Mỹ. Những tín hiệu ôn hòa từ Fed có thể làm suy yếu đồng đô la và có khả năng thúc đẩy giá vàng. Ngược lại, giọng điệu diều hâu có thể củng cố đồng đô la mạnh lên, gây áp lực lên vàng.

Phản ứng của Vàng trước các quyết định của Ngân hàng Trung ương

Các quyết định sắp tới của ECB, BoE và các ngân hàng trung ương khác sẽ ảnh hưởng đến kỳ vọng lãi suất toàn cầu. Lãi suất thấp hơn có thể nâng cao sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lãi như vàng. Do đó, các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ các cuộc họp này để tìm manh mối về bối cảnh chính sách tiền tệ trong tương lai.

Triển vọng thị trường vàng ngắn hạn

Trong ngắn hạn, giá vàng phải đối mặt với cả áp lực giảm nhưng cũng không phải không có động lực tăng. Việc thị trường giảm bớt kỳ vọng về việc Fed hạ lãi suất trong tháng 3 và đồng USD là yếu tố cản bước vàng.

Tuy nhiên, những rủi ro địa chính trị và những bất ổn kinh tế toàn cầu vẫn đang là động lực hỗ trợ kim loại quý.

Các cuộc họp của ngân hàng trung ương trong tuần này và loạt dữ liệu kinh tế sẽ đóng vai trò then chốt trong việc xác định hướng đi ngắn hạn của vàng.

Phân tích kỹ thuật

Biểu đồ vàng hàng ngày (XAU/USD)

Với mức giá vàng (XAU/USD) là 1998,94 – thị trường đang giao dịch trên cả đường trung bình động 200 ngày ($1951,53) và đường trung bình động 50 ngày ($1963,92). Như vậy, triển vọng giá vàng trong trung hạn là TĂNG.

Kim loại quý hiện nằm giữa ngưỡng hỗ trợ nhỏ tại $1987,00 và ngưỡng kháng cự nhỏ tại $2009,00, cho thấy một giai đoạn củng cố trong phạm vi này. Lập trường tăng được bảo toàn khi vàng giao trên mức hỗ trợ chính 1952,21 và gần mức kháng cự nhỏ.

Tuy nhiên, sự gần gũi với mức kháng cự nhỏ $2009,00 cũng chỉ ra rằng vàng đang ở thời điểm quan trọng, nơi mà sự bứt phá lên trên mức này có thể củng cố thêm xu hướng tăng giá.

Kết luận

Nhìn chung, dựa trên tâm lý thị trường đối với vàng, khi xem xét vị trí của nó so với các đường trung bình động cũng như các mức hỗ trợ và kháng cự chính, chúng tôi nghiêng về triển vọng tăng giá trong ngắn và trung hạn. Nhưng do vừa rơi quá nhanh từ đỉnh, sẽ là tích cực khi vàng tích lũy lại rồi mới tăng giá.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....