25 C
Hanoi
17/04/2024
Image default
Hàng hoá Tin mới nhất

OPEC+ công bố sản lượng dầu cắt giảm trong quý II/2024

Nhiều thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, còn gọi là OPEC+, ngày 3/3 đã lần lượt công bố sản lượng dầu cắt giảm trong quý II/2024, sau khi nhất trí về động thái này trước đó cùng ngày.

Saudi Arabia, nhà lãnh đạo trên thực tế của OPEC, cho biết sẽ gia hạn mức cắt giảm tự nguyện 1 triệu thùng/ngày cho đến cuối tháng 6, duy trì sản lượng ở mức khoảng 9 triệu thùng/ngày.

Hãng thông tấn nhà nước SPA cho biết việc cắt giảm sẽ được đảo ngược dần dần tùy theo điều kiện thị trường.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, Nga sẽ cắt giảm nguồn cung sản xuất và xuất khẩu tổng cộng 471.000 thùng/ngày cho đến cuối tháng 6.

Các nhà sản xuất chủ chốt của OPEC là Iraq và UAE cũng sẽ kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng tự nguyện lần lượt là 220.000 thùng/ngày và 163.000 thùng/ngày cho đến cuối quý II.

Ảnh minh họa

Vào tháng 11 năm ngoái, các nước OPEC+ ra quyết định duy trì chương trình giảm sản lượng chính thức của nhóm, với mức tổng giảm 2 triệu thùng/ngày, cho đến cuối năm 2024.

Ngoài chương trình này, một số thành viên OPEC+, bao gồm Saudi Arabia và Nga, tuyên bố tự nguyện cắt giảm sản lượng dầu tổng cộng 2,2 triệu thùng/ngày cho đến hết quý I/2024. Đây là kế hoạch vừa được gia hạn cho tới hết quý II.

Việc kéo dài kế hoạch cắt giảm sản lượng cho thấy quyết tâm của OPEC+ nhằm đẩy giá dầu tăng, ngay cả khi việc này có thể khiến các nước thành viên trong liên minh mất thị phần vào tay các nhà cung cấp dầu khác, nhất là các nhà khai thác dầu đá phiến của Mỹ.

Thông báo cắt giảm sản lượng mới nhất được OPEC+ đưa ra trong bối cảnh giá thế giới đã giằng co trong một phạm vi tương đối hẹp 75-85 USD/thùng từ đầu năm đến nay, bất chấp việc OPEC+ siết chặt nguồn cung, các cuộc tấn công hàng hải dai dẳng của phiến quân Houthi trên tuyến đường Biển Đỏ quan trọng, và nguy cơ lan rộng của cuộc chiến tranh ở dải Gaza giữa Israel và Hamas – lực lượng phiến quân của Palestine có sự hậu thuẫn của Iran.

Không giống như những thay đổi chính sách chính thức, việc cắt giảm tự nguyện không yêu cầu sự nhất trí của nhóm trong cuộc họp chính thức và bỏ qua nhu cầu phân bổ mức cắt giảm hoặc tăng sản lượng giữa các thành viên OPEC+. Thông thường, các quốc gia thuộc OPEC+ không tranh cãi về việc điều chỉnh sản lượng bổ sung, miễn là chúng phù hợp với tinh thần của chính sách hiện tại. Việc cắt giảm bổ sung hiện đang được xây dựng dựa trên mức cắt giảm hiện có của OPEC+.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....