Rủi ro đối với giá vàng: Vị thế giao dịch mở rộng quá mức, Powell tại Jackson Hole

Một trong những rủi ro lớn nhất về giá vàng tại thời điểm này là vị thế giao dịch kim loại cực kỳ mở rộng. Nhưng, liệu bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tại Hội Nghị Jackson Hole có thể khiến mọi việc tồi tệ hơn và gây ra sự bán tháo?

Kim loại quý vàng đang nỗ lực để duy trì giao dịch phía trên mức tâm lý quan trọng mới là $1500/oz trong tuần này khi tâm lý rủi ro phục hồi trên thị trường.

Liệu vàng có thể kéo dài xu hướng tăng của mình hơn nữa hay không sau bài phát biểu của Powell tại Jackson Hole vào thứ Sáu sẽ là “động lực thực sự cho các nhà đầu tư cuồng vàng”, theo chiến lược gia tại TD Securities chia sẻ hôm thứ Hai.

Các chiến lược gia cho biết:

Nhiều người tham gia thị trường bao gồm cả chúng tôi đã chỉ ra sự mở rộng quá mức các vị thế giao dịch là một yếu tố rủi ro đối với đà tăng giá hiện tại của quý kim. Câu hỏi được đặt ra bây giờ là liệu sẽ có một đợt bán tháo vàng trong tháng này hay không.

Báo cáo cho hay:

Những người tham gia thị trường toàn cầu đã bắt đầu một cuộc tìm kiếm kịch tính đối với các tài sản an toàn khi họ chứng kiến hàng đống nợ có lãi suất âm có giá trị 16 tỷ USD, làm đảo ngược đường cong lợi suất Trái phiếu kì hạn 2-10 năm của Hoa Kỳ, dẫn đến sự gia tăng biến động lớn trên thị trường chứng khoán và ghi nhận trái phiếu Mỹ kỳ hạn 30 năm đạt mức thấp nhất trong lịch sử. Trong bối cảnh này, chúng ta có thể mong đợi một sự đảo ngược trong lợi suất toàn cầu thúc đẩy sự điều chỉnh mạnh về vàng không?

TD Securities cho biết thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất thêm 60 điểm cơ bản trong năm nay, đó là lý do tại sao “ông Powell có thể bị kẹt trong Hội nghị Jackson Hole vào thứ Sáu”. Các nhà chiến lược nhấn mạnh:

Các chiến lược gia về lãi suất của chúng tôi lưu ý rằng Ủy ban bị chia rẽ về triển vọng lãi suất và tác động của tăng trưởng toàn cầu yếu cũng như sự không chắc chắn về thương mại đối với Hoa Kỳ vẫn kéo dài. Hơn nữa, mặc dù đường cong lợi suất đã đảo ngược, S&P chỉ cách có vài điểm phần trăm so với mức cao kỉ lục và CDX IG chỉ rộng hơn 10 bp trong tháng này. Các điều kiện tài chính đã không thắt chặt về mặt vật chất – điểm này có thể khiến Fed tiếp tục duy trì thái độ của mình về lãi suất và cuối cùng có thể sẽ khiến thị trường thất vọng trong tuần.

Tuy nhiên, sự thất vọng về vàng trong ngắn hạn có thể sẽ cứu rỗi bởi những người cuồng vàng trong dài hạn, ngân hàng nói thêm. Các nhà phân tích chuyên sâu của TD bình luận:

Có thể xem xét các kỳ vọng nới lỏng và vị thế mua vào dài hạn, nó cũng sẽ thắt chặt các điều kiện tài chính – điều có thể buộc Fed phải tạo ra các điều kiện cần thiết để hạ lãi suất trong cuộc họp sau. Và, nếu điều kiện tài chính chặt chẽ hơn hoặc áp lực từ tăng trưởng toàn cầu yếu khiến dữ liệu kinh tế vĩ mô của Mỹ thay đổi theo hướng tồi tệ nhất, chúng tôi nghi ngờ rằng sẽ không lâu nữa trước khi biến động thị trường chứng khoán Mỹ tăng lên, dẫn đến việc nối lại danh mục đầu tư vào tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: