TT tiền tệ 22/8: USD giảm so với JPY, GBP nhưng tăng so với các đồng tiền khác

Trong những giờ đầu phiên giao dịch thứ Năm tại thị trường châu Âu, Đồng đô la Mỹ ghi nhận xu hướng giảm khi kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang suy yếu dần.

Thứ Tư, biên bản cuộc họp từ Fed cho thấy các nhà hoạch định chính sách đã xem việc cắt giảm lãi suất vào tháng trước như là một sự điều chỉnh giữa chu kỳ chứ không phải là sự khởi đầu của việc nới lỏng tiền tệ. Biên bản đã khiến thị trường thu hẹp kỳ vọng về một đợt cắt giảm lãi suất khác tại cuộc họp tháng 9 của ngân hàng trung ương.

Các nhà đầu tư hiện đang mong chờ bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại Jackson Hole vào thứ Sáu để biết các dấu hiệu cho thấy ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã chuẩn bị bao xa để hạ lãi suất.

Những bình luận của ông được đặc biệt quan tâm sau khi sự đảo ngược trong đường cong lãi suất Kho bạc nhấn mạnh nguy cơ nền kinh tế Hoa Kỳ có thể rơi vào suy thoái. Trong khi biên bản của Fed giảm bớt một số kỳ vọng ôn hòa, thị trường vẫn kỳ vọng Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giảm lãi suất hơn nữa khi tăng trưởng chậm lại.

Junichi Ishikawa, chiến lược gia ngoại hối cao cấp tại IG Securities ở Tokyo, nói:

Biên bản hiện đang hỗ trợ đồng đô la, nhưng điều này có thể không kéo dài sau bài phát biểu của Powell.

Việc cắt giảm lãi suất bổ sung được định giá kỹ lưỡng. Nếu Powell nghe có vẻ hơi diều hâu, cổ phiếu có thể bị bán tháo, điều này sẽ làm tổn hại đồng đô la đối với các loại tiền tệ an toàn như đồng yên.

Tháng trước, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã chia rẽ sâu sắc về việc có nên cắt giảm lãi suất hay không nhưng muốn thống nhất rằng họ không đi theo con đường định sẵn để cắt giảm nhiều hơn.

Tuy nhiên, thông điệp này dường như không phù hợp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người đã nhiều lần chỉ trích Powell vì không cắt giảm lãi suất mạnh mẽ hơn.

Fed và các ngân hàng trung ương khác đang cắt giảm lãi suất để ngăn chặn suy thoái kinh tế toàn cầu do cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 16h55 giờ Việt Nam, tức 9h55 giờ GMT, Chỉ số USD, đo lường diễn biến của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chính, nhích 0,02% chạm 98,197.

Đồng bảng Anh nhỉnh lên một chút so với đồng euro, tỷ giá EUR/GBP lùi 0,05% còn 0,9133.

Đồng đô la đi ngang so với đồng euro, cặp EUR/USD ở mức 1,1083.

So với đồng yên, đồng đô la giảm 0,21%, tỷ giá USD/JPY về giao dịch tại 106,39, sau mức tăng 0,36% vào thứ Tư, mức lớn nhất kể từ ngày 13/8.

So với đồng bạc xanh, đồng bảng Anh đã nhích 0,09% đẩy tỷ giá GBP/USD lên 1,2137.

Tỷ giá AUD/USD NZD/USD giảm lần lượt 0,23% và 0,38% về giao dịch tại 0,6765 và 0,6378; tương ứng.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: