Image default
Kinh nghiệm Tin mới nhất

[Quy tắc đầu tư vàng] Ông trùm quỹ đầu cơ nước Mỹ gây dựng khối tài sản 15 tỷ USD từ chiến lược kim chỉ nam “đi theo dòng tiền lớn”

Trong thế giới đầu cơ hiếm thấy có ai có phong thái lạnh lùng và cái đầu lạnh chứa nhiều kế lược như Cohen. Nhà đầu cơ này nổi tiếng khôn ngoan, sắc sảo và không khoan nhượng trong việc săn lùng tin tức và đầu cơ vào thị trường chứng khoán…

Steven A. Cohen (sinh ngày 11 tháng 6 năm 1956) là một tỷ phú, nhà quản lý quỹ đầu cơ và nhà từ thiện nổi tiếng người Mỹ . Ông là người sáng lập quỹ đầu cơ nổi tiếng Point72 Asset Management và hiện đã đóng cửa quỹ SAC Capital Advisors, cả hai đều có trụ sở tại Stamford, Connecticut.

Theo Forbes, tài sản ước tính của ông khoảng 14.6 tỷ USD, Cohen được Forbes xếp hạng giàu thứ 72 thế giới, giàu thứ 3 trong giới quản lý quỹ và là người giàu thứ 30 ở nước Mỹ.

Tháng 7/2013, Ủy ban chứng khoán Mỹ buộc tội Cohen giao dịch nội gián. Tuy nhiên, điều đặc biệt là Cohen không bị luận tội cá nhân mà là tội đã không thể ngăn cản hoạt động giao dịch nội gián ở trong công ty của mình, S.A.C. Capital Advisers.

SAC bị cấm nhận tiền đầu tư từ cuối năm 2013 đến nay. Hiện Cohen tự quản lý tiền bạc của mình và vẫn hoạt động trong giới tài chính.

Mặc dù vậy ông cũng lại được biết đến qua những khoản tiền ủng hộ các quỹ nhân đạo khổng lồ trên toàn thế giới.

Nhắc về tuổi thơ, ông vốn sinh ra trong một gia đình người gốc Do thái chuyển đến nước Mỹ. Ba ông là thợ may lành nghề nổi tiếng của vùng, còn mẹ ông làm giáo viên dậy piano. Ngay từ nhỏ ông đã nhận được nhiều sự quan tâm từ cha mẹ tới việc học hành của con cái, sống trong trong sự che chở, quan tâm và bao bọc của ba mẹ suốt những năm tháng tuổi thơ chính là bước đệm vững chắc cho học hành và cả sự nghiệp sau này của ông.

Hồi còn trẻ, ông thường xuyên dành thời gian rảnh rỗi của mình cho việc đọc sách, ông thường một mình ngồi cả ngày trước những cuốn sách đa dạng các thể loại. Trùng với giai đoạn thị trường chứng khoán đang có những bước phát triển mạnh mẽ, ông sớm bị cuốn hút bởi lợi nhuận và những công thức tính toán phức tạp trên thị trường chứng khoán.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Cohen đăng kí học ngành cử nhân tài chính tại trường đại học Pennsylvania năm 1978. Khi còn đi học, một người bạn đã giúp ông mở tài khoản môi giới và ông đã dành 1.000 USD tiền đi làm thêm của mình để đầu tư ban đầu.

Năm 1978, sau khi tốt nghiệp Wharton, Cohen nhận được công việc đầu tiên ở Phố Wall với tư cách là một chuyên viên giao dịch cấp dưới trong bộ phận kinh doanh chênh lệch quyền chọn tại Gruntal & Co.  Ngày đầu tiên làm việc tại Gruntal & Co., ông đã kiếm được 8.000 đô la lợi nhuận trong 1 ngày. Sau 3 tháng làm việc tại đây, Cohen tiếp tục làm cho công ty kiếm được khoảng 100.000 đô la mỗi ngày và cuối cùng sau 2 năm ông được đảm nhiệm vị trí quản lý danh mục đầu tư 75 triệu đô la. 6 năm sau đó ông điều hành nhóm kinh doanh của riêng mình tại Gruntal & Co cho đến khi thành lập công ty riêng của mình – S.A.C. Capital Advisers.

Ông xây dựng S.A.C giống như một cơ quan tình báo, chi trả những khoản hoa hồng khổng lồ cho các ngân hàng để lấy thông tin. Năm 1998, Cohen là khách hàng lớn nhất của Goldman Sachs. Bên cạnh đó, ông thuê những chuyên gia phân tích kết thân với nhân viên của các công ty hoặc làm bất cứ thứ gì có thể đem lại thông tin hữu ích cho giao dịch. Trước khi khủng hoảng tài chính nổ ra, SAC có 17 tỷ USD tài sản và tăng trưởng trung bình năm ở mức 30% trong suốt 18 năm.

Nhưng chính thành tích quá tốt này khiến các nhà quản lý hoài nghi và cố gắng chứng minh rằng SAC đang được hưởng lợi từ thông tin nội gián. Cuối cùng, một vài nhà giao dịch và chuyên gia phân tích đã nhận tội hoặc bị kết án. Mathew Martoma, người từng bị trường Luật Harvard đuổi vì làm giả điểm và đã thực hiện nhiều giao dịch bất hợp pháp trên các công ty dược, đã bị bắt. Nhưng Cohen luôn luôn có thể tách mình ra khỏi tội giao dịch nội gián. Đến năm 2013, SAC cuối cùng cũng thừa nhận đã tham gia lừa đảo và chịu nộp phạt dù Cohen chưa bị luận tội và đến năm 2018 sẽ được phép mở quỹ

Hiện tại, Cohen thành lập và điều hành Point72 Asset Management, ban đầu là một quỹ gia đình, nhưng bắt đầu nhận vốn bên ngoài vào năm 2018. Kết thúc nửa đầu năm 2020, tài sản của quỹ này là 17 tỷ USD.

Thực tế đã chứng minh được bản thân ông là một nhà đầu tư khôn ngoan bậc nhất, tạo ra nguồn lợi nhuận vững chắc và đồ sộ, đồng thời gây dựng nên đế chế quỹ đầu tư vững mạnh cho tới tận bây giờ. Hai chiến lược mà ngài Cohen thường sử dụng:

Đi theo nguyên nhân nằm phía sau sự dịch chuyển giá cổ phiếu: tập trung vào dòng tiền lớn do các ngân hàng trung ương hoặc ngân hàng nhà nước tạo ra

Trong cuộc phỏng vấn với Forbes, khi được hỏi rằng điều gì khiến giá cổ phiếu ngắn hạn chuyển động, Cohen đã nêu lên quan điểm của ông về định giá cổ phiếu “Khi tôi bắt đầu bước vào nghề giao dịch tài chính, tôi đã đọc rất nhiều cuốn sách và nghiên cứu về cổ phiếu… Tuy nhiên, tôi thấy phần lớn thật vô ích. Mọi người, cho đến tận ngày nay, nhiều nhà phân tích vẫn chưa hiểu lý do vì sao cổ phiếu tăng hoặc giảm.

Thế giới tài chính đầy rẫy những thứ hỗn tạp và ngớ ngẩn. Mọi người nghĩ rằng đó là các yếu tố cơ bản, định giá , lợi nhuận, nhưng điều này là hết sức sai lầm. Tôi cho rằng lợi nhuận không làm giá cổ phiếu thay đổi, mà đó chính là FED … Hãy tập trung vào ngân hàng trung ương và quan sát các động thái bơm tiền – hút tiền của họ. Chính thanh khoản mới khiến thị trường chuyển động”.

Thanh khoản là sự tăng lên hoặc thu hẹp của tiền, đặc biệt là tín dụng. Đây là biến số quan trọng nhất chi phối nền kinh tế và thị trường tài chính. FED là người cung cấp thanh khoản lớn nhất thế giới. Vì thế, phải luôn quan sát kỹ động thái của FED. Điều này không có nghĩa doanh số hay lợi nhuận không có ý nghĩa gì. Chúng vẫn rất quan trọng đối với một số nhóm ngành.

Ông cũng cho rằng đối với cổ phiếu ngân hàng, yếu tố chính chi phối giá là lợi nhuận. Nhưng đối với ngành công nghiệp, yếu tố chính là khả năng sản xuất. Thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu ngành sản xuất là nó còn nhiều năng lực sản xuất và có chất xúc tác để tin rằng, nhu cầu đang tăng lên.

Ngược lại, thời điểm tốt để bán các cổ phiếu này chính là khi có các thông báo về xây dựng nhà máy mới, và khi lợi nhuận sụt giảm. Lý do cơ bản là, việc xây dựng nhà máy mới thường khiến cho lợi nhuận suy giảm 2-3 năm tới, và thị trường cổ phiếu sẽ phản ứng với điều này.

Vốn dĩ thị trường tài chính luôn là là cỗ máy chiết khấu tương lai. Nhiều người sử dụng lợi nhuận gần đây và ngoại suy cho tương lai. Nhưng mọi người không hiểu cơ chế tác động đến lợi nhuận tương lai của từng ngành cụ thể.

Kiểm soát tốt tâm lý và đề cao phòng ngừa rủi ro khi tiến hành giao dịch

Đừng để cho các khoản lỗ làm ảnh hưởng đến tâm lý của chính bản thân mỗi nhà đầu tư. Nếu ta cực kỳ tự tin vào kiến thức, các khoản lỗ chẳng thể nào ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư được. Cohen thường học hỏi điều đó từ bậc thầy George Soros. Ông ấy coi nhẹ thua lỗ. Khi có một giao dịch không thành công, ngài Soros sẽ đóng vị thế nhanh chóng vì ông tin rằng, ông có thể nhanh chóng kiếm lại tiền ở giao dịch khác.

Theo Cafef

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies