32 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Quân đội Israel đã tiến khoảng 3km vào lãnh thổ Gaza, số người thiệt mạng lên tới hơn 8.000

Dư luận quốc tế đang tập trung vào chiến dịch trên bộ của Israel tại Dải Gaza. Người Israel dường như đã khởi động chiến dịch nhiều tranh cãi này, với hàng loạt cuộc pháo kích từ cuối tuần tới sáng sớm hôm nay 30/10.

Chiến sự giữa Israel và tổ chức Hồi giáo Hamas của người Palestine đang trong những ngày căng thẳng đỉnh điểm của ba tuần gần nhất.

“Trong các cuộc đụng độ với khủng bố tại Dải Gaza, lính IDF đã giết hàng chục tên khủng bố, những kẻ đã phòng thủ trong các tòa nhà và đường hầm với mong muốn tấn công lính Israel”, Jerusalem Post dẫn thông cáo của IDF, dùng từ “khủng bố” để chỉ Hamas.

Hình ảnh do IDF công bố cho thấy nhiều bộ binh, xe tăng và phương tiện quân sự khác ở Dải Gaza.

Ảnh minh họa

Israel khẳng định muốn tiêu diệt Hamas “một lần và mãi mãi”, sau khi Hamas đã tấn công vào lãnh thổ của họ và làm hơn 1.300 người thiệt mạng.

Tuy nhiên dư luận quốc tế cũng không ủng hộ việc Israel tấn công Dải Gaza, một khu vực do Hamas kiểm soát nhưng cũng là nơi sinh sống của hơn 2,3 triệu người dân thường Palestine.

Theo Đài Al Jazeera ngày 30/10, số người Palestine chết ở Gaza đã chạm mốc 8.000. Nỗi lo về khả năng Israel tấn công bệnh viện quan trọng Al-Quds cũng gia tăng, sau khi Tel Aviv yêu cầu “sơ tán lập tức” và tiếp tục các cuộc pháo kích.

Ngày 29/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo tình hình ở Gaza do phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát đang xấu đi nhanh chóng. Ông một lần nữa kêu gọi các bên liên quan ngừng bắn để chấm dứt “cơn ác mộng” tại đây.

Phát biểu trong chuyến thăm thủ đô Kathmandu của Nepal, Tổng Thư ký Guterres nêu rõ: “Tình hình ở Gaza ngày càng trở nên tuyệt vọng hơn. Tôi lấy làm tiếc rằng thay vì một lệnh ngừng bắn nhân đạo cực kỳ cần thiết vào lúc này và được cộng đồng quốc tế ủng hộ, Israel lại tăng cường các hoạt động quân sự.”

Nhà lãnh đạo Liên hợp quốc nêu rõ thế giới đang chứng kiến một thảm họa nhân đạo khi hơn 2 triệu người không có nơi nào an toàn để đi, không được hưởng những nhu cầu thiết yếu là thực phẩm, nước uống, chỗ ở và chăm sóc y tế.

Ông kêu gọi tất cả những người có trách nhiệm “hãy lùi bước,” đồng thời hối thúc một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, thả vô điều kiện tất cả các con tin và cung cấp hàng cứu trợ nhân đạo một cách bền vững đủ đáp ứng nhu cầu của người dân Gaza.

Trong vòng 24 giờ qua, quân đội Israel đã tấn công hơn 600 mục tiêu liên quan đến Hamas, trong đó có các kho vũ khí, hàng chục vị trí phóng tên lửa chống tăng, nơi trú ẩn của Hamas.

“Lực lượng Israel đã đi vào Dải Gaza và mở rộng hoạt động trên bộ với sự tham gia của các đơn vị bộ binh, thiết giáp, công binh và pháo binh với hỏa lực dày đặc”, người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari cho hay.

Khói bốc lên trên thành phố Gaza trong cuộc không kích của Israel 

Theo phân tích, lực lượng của Israel đã tiến khoảng 3km vào lãnh thổ Gaza trong chiến dịch đột kích mở rộng bắt đầu từ tuần trước. Cuối tuần qua, Israel tuyên bố cuộc chiến chống Hamas đã bước sang một giai đoạn mới sau các tuần không kích quyết liệt.

“Chúng tôi đã chuyển sang giai đoạn mới của cuộc chiến. Đêm nay, Dải Gaza đã rung chuyển. Chúng tôi tấn công trên mặt đất và dưới lòng đất. Chúng tôi tấn công đối phương ở mọi cấp độ, ở mọi nơi. Chỉ thị cho lực lượng của chúng tôi rất rõ ràng: chiến dịch sẽ tiếp tục cho đến khi có mệnh lệnh mới”, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho hay.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 28/10 nêu rõ, mục tiêu của giai đoạn này là phá hủy Hamas, đưa hơn 200 con tin trở về. Ông tuyên bố sẽ dùng mọi cách có thể để giải cứu các con tin bị Hamas bắt giữ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây dường như chưa phải một chiến dịch tấn công trên bộ quy mô lớn của Israel mà chỉ là các hoạt động tấn công thăm dò, mở đường.

Xung đột Israel – Hamas đã bước sang tuần thứ 4 và tiếp tục dấu hiệu leo thang, thậm chí có nguy cơ lan rộng ra toàn khu vực.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....