14 C
Hanoi
01/03/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Việt Nam lên án mạnh mẽ hành động tấn công vào dân thường tại Dải Gaza, kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay 9/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành động tấn công bạo lực nhằm vào dân thường, nhân viên nhân đạo, nhà báo và cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam tình hình căng thẳng ở Dải Gaza và phản ứng của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: “Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành động tấn công bạo lực vào dân thường, nhân viên nhân đạo, nhà báo và các cơ sở hạ tầng thiết yếu”.

Ảnh minh họa

Cũng theo bà Phạm Thu Hằng, trên tinh thần nghị quyết phiên họp khẩn cấp ngày 27/10 của Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua, Việt Nam kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức, tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, bảo vệ dân thường và các cơ sơ dân sự, cũng như thiết lập hành lang nhân đạo và thả ngay lập tức các con tin đang bị giam giữ.

“Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm thúc đẩy các bên đối thoại, giải quyết các bất đồng thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc nhằm đạt được giải pháp công bằng, thỏa đáng và lâu dài cho tiến trình hòa bình Trung Đông”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nói thêm.

Về công tác bảo hộ công dân, người phát ngôn cho biết, trước tình hình leo thang phức tạp, ngay từ ngày 16/10 Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra khuyến cáo công dân Việt Nam sớm chủ động rời Israel để đảm bảo an toàn.

Đến nay đã có 13 công dân Việt Nam trở về nước an toàn trên các chuyến bay thương mại và chuyến bay của các đối tác có công dân ở Israel trên tinh thần nhân đạo.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã chủ động xây dựng triển khai các phương án bảo hộ công dân tại chỗ, giữ liên lạc tăng cường tuyên truyền khuyến cáo công dân rời Israel đến khu vực an toàn.

Đối với các công dân còn ở lại Israel thì Bộ Ngoại giao tiếp tục khuyến cáo công dân sớm rời khỏi Israel.

Người phát ngôn nêu lại, trong những trường hợp khẩn cấp cần sự hỗ trợ và biết thông tin về các phương án bảo hộ công dân, Bộ Ngoại giao đề nghị công dân liên hệ với số đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel cũng như tổng đài bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Giao tranh trong khu vực leo thang sau khi Hamas tấn công Israel ngày 7/10. Quân đội Israel sau đó mở chiến dịch nhằm vào Dải Gaza để trả đũa. Hamas trong khi đó vẫn tiếp tục phóng rocket vào Israel. Khoảng 12.000 người ở cả hai bên thiệt mạng trong cuộc xung đột.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....