22 C
Hanoi
23/02/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Thỏa thuận ngừng bắn hết hiệu lực, Israel thông báo khôi phục cuộc tấn công chống Hamas tại Dải Gaza

Ngày 1/12, quân đội Israel thông báo đã khôi phục cuộc tấn công chống Hamas tại Dải Gaza. Thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên đã hết hiệu lực vào sáng cùng ngày.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố nối lại chiến dịch quân sự ở Dải Gaza sau khi lệnh ngừng bắn với Phong trào Hamas hết hạn, đồng thời đổ lỗi các tay súng Hamas vi phạm lệnh ngừng bắn.

Giao tranh ác liệt đã được báo cáo ở Gaza chỉ 30 phút sau tuyên bố của quân đội Israel. Còi báo động tên lửa cũng vang lên ở các khu vực của Israel gần Gaza.

Các tay súng Hamas

Truyền thông Palestine đưa tin, Israel đã không kích và bắn pháo vào nhiều khu vực bao gồm cả Nam Gaza, cộng đồng Abassan ở phía Đông thị trấn Khan Younis và Rafah, gần biên giới với Ai Cập. Hamas chưa đưa ra bình luận nào về cáo buộc từ phía Israel.

Thỏa thuận ngừng bắn hết hạn vào lúc 5h giờ GMT (tức 12h giờ Việt Nam), kết thúc 7 ngày hai bên thực hiện thỏa thuận để trao đổi con tin, tù nhân cũng như tạo điều kiện cho các tổ chức nhân đạo vào Dải Gaza cứu trợ và sơ tán dân thường.

Trong thời gian ngừng bắn kéo dài 1 tuần, Hamas đã thả hơn 100 con tin, hầu hết trong số họ là người Israel, để đổi lấy 240 người Palestine được giải thoát khỏi các nhà tù ở Israel. Khoảng 140 con tin vẫn bị cầm giữ ở Dải Gaza.

Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 24/11. Ban đầu, thỏa thuận dự kiến kéo dài trong 4 ngày, sau đó được gia hạn thêm vài ngày với sự giúp đỡ của Qatar và hòa giải viên Ai Cập.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....