Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Phát hiện mới về nguồn gốc virus SARS-CoV-2

Hàng chục ngàn cá thể hoang dã dễ bị lây virus corona đã được bán tại các khu chợ ở Vũ Hán, đây có thể là manh mối lớn về nguồn gốc Covid-19.

Báo cáo của một nhóm nghiên cứu Trung Quốc và Anh cho thấy hàng chục ngàn cá thể hoang dã dễ bị lây virus corona đã được bán tại các khu chợ ở Vũ Hán. Trước đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng virus corona có nguồn gốc từ nước ngoài.

Hơn 47.000 động vật sống đã được bán tại các chợ ở Vũ Hán trong khoảng thời gian 2 năm rưỡi trước khi các trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên được báo cáo tại thành phố này vào cuối năm 2019 – nghiên cứu mới cho thấy, nhấn mạnh nguy cơ dịch bệnh từ hoạt động buôn bán động vật hoang dã của Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu khẳng định họ không tìm thấy bằng chứng về việc bán dơi hay tê tê tại Vũ Hán. Đây vốn là 2 loài bị nghi là vật trung gian lây virus corona chủng mới cho người và gây ra dịch bệnh Covid-19, nhưng chồn, chó gấu trúc, sóc và cáo thì có.

Các chuyên gia vẫn tin rằng virus có nguồn gốc từ dơi. Ảnh minh họa

Mặc dù đã có suy đoán rằng SARS-CoV-2 có thể đã bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán chuyên nghiên cứu về virus corona, nhưng các chuyên gia vẫn tin rằng nó có nguồn gốc từ dơi. Nguồn gốc tự nhiên gần nhất đã được tìm thấy trong một hang động ở Vân Nam.

Nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 ở người sớm nhất có liên quan đến chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán. Đây cũng là những nơi được xác định là khu vực SARS-CoV-2 lần đầu tiên lây truyền sang người. Theo nghiên cứu, một dòng SARS-CoV-2 riêng biệt cũng được phát hiện, làm tăng khả năng cho thấy sự lây lan đã xảy ra sớm hơn nhiều và có thể thông qua buôn bán động vật hoang dã.

Trung Quốc đã đình chỉ hoạt động buôn bán của chợ hải sản trong đại dịch hồi năm ngoái. Những khu chợ kiểu này cũng được cho là liên quan đến đợt bùng phát SARS hồi đầu năm 2000.

Hiện các nhà khoa học chưa chắc chắn về nguồn gốc của Covid-19. Chính phủ các nước kêu gọi điều tra sâu rộng hơn về giải thuyết virus đến từ phòng thí nghiệm, vốn bị Trung Quốc phủ nhận nhiều lần.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies