13 C
Hanoi
01/03/2024
Image default
Hàng hoá Tin mới nhất

OPEC+ thống nhất sẽ cắt giảm sản lượng dầu trong quý I/2024

Sau cuộc họp trực tuyến ngày 30/11, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+) thống nhất sẽ cắt giảm sản lượng dầu trong quý I/2024 để ngăn giá dầu giảm mạnh trong thời gian gần đây.

Theo thông báo sau phiên họp, các nước sẽ giảm sản xuất 2,2 triệu thùng mỗi ngày. Con số này đã bao gồm khoản tự nguyện giảm cung 1,3 triệu thùng một ngày của Nga và Arab Saudi, được gia hạn đến quý I năm sau.

OPEC+ hiện cung cấp hơn 40% sản lượng dầu toàn cầu, với 43 triệu thùng một ngày. Cuộc họp hôm qua diễn ra trong bối cảnh thị trường toàn cầu đối mặt với rủi ro dư cung.

Sau hàng loạt đợt cắt giảm từ cuối năm 2022, Arab Saudi, Nga và các thành viên khác trong OPEC+ đã cam kết rút khỏi thị trường 5,16 triệu thùng dầu mỗi ngày trong năm nay, tương đương 5% nhu cầu dầu toàn cầu. Con số này bao gồm 3,66 triệu thùng của các nước OPEC+ và các khoản giảm tự nguyện của Arab Saudi, Nga.

OPEC+ tập trung vào vấn đề giảm sản lượng khi giá dầu đã giảm gần 20% kể từ cuối tháng 9. Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế năm tới được dự báo yếu đi và nguồn cung dầu toàn cầu có thể dư thừa.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong tháng 11/2023 dự báo tốc độ tăng trưởng nhu cầu sử dụng dầu vào năm 2024 sẽ chậm lại. Nguyên nhân là do “quá trình phục hồi kinh tế do đại dịch đã bước vào giai đoạn cuối cùng. Việc đề cao sử dụng năng lượng hiệu quả và sự phát triển của lĩnh vực xe điện cũng đang làm giảm nhu cầu về dầu mỏ”.

Theo Reuters, việc cắt giảm của OPEC+ sẽ được dỡ bỏ dần sau quý đầu tiên của năm 2024 nếu thị trường ổn định hơn.

Trong cuộc họp hôm 30/11, OPEC+ cũng mời Brazil – nằm trong 10 quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới – gia nhập nhóm này vào năm tới.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) được 5 quốc gia xuất khẩu dầu mỏ, bao gồm Iraq, Iran, Kuwait, Saudi Arabia và Venezuela, thành lập vào năm 1960. Hiện nay, OPEC có 13 nước thành viên.

OPEC+ là nhóm mở rộng của OPEC, bao gồm các thành viên chính thức của OPEC và 10 quốc gia sản xuất dầu khác, trong đó có Nga. OPEC+ ra đời vào năm 2016.

Giavang.net

Đang tải....