23 C
Hanoi
23/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: SMA 50 vượt SMA 200 – Tín hiệu tăng giá mà phe mua cực kì chờ đợi sắp xuất hiện

Tóm tắt

  • Vàng diễn biến tích cực trong ngày cuối tuần.
  • USD suy yếu và Lợi suất giảm hỗ trợ đắc lực cho đà tăng của quý kim.
  • Mẫu hình chữ thập vàng ủng hộ thị trường, RSI trở lại trạng thái tích cực.

Thị trường vàng mòn mỏi chờ đợi bài phát biểu của ông Powell

Đồng đô la Mỹ chịu áp lực bán ra trong phiên giao dịch châu Á, song hành cùng sự suy giảm của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ, khi thị trường đặt cược Fed có thể cân nhắc việc giảm lãi suất trong tháng 3 năm sau. Thị trường vàng theo đó có cơ hội đóng nến tuần trên $2050.

Chỉ số PCE Cốt lõi của Mỹ tăng 3,0% hàng năm vào tháng 10, tuy vậy vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Fed. Trên cơ sở hàng tháng, chỉ số PCE cốt lõi không thay đổi, thấp hơn dự báo tăng 0,1% và giảm so với mức 0,4% của tháng 9.

Phát biểu của quan chức Fed là điểm nhấn

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York John Williams cho biết, dựa trên những gì ông biết bây giờ, ông đánh giá rằng chúng ta đã ở, hoặc gần với mức đỉnh của phạm vi mục tiêu của lãi suất quỹ liên bang.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco Mary Daly nói rằng kịch bản cơ sở của bà không đề xuất bất kỳ tăng lãi suất nào nữa, mặc dù còn quá sớm để biết liệu Fed đã kết thúc với việc tăng lãi suất hay không.

Bài phát biểu của Chủ tịch Fed tối nay sẽ định hướng thị trường. Nếu ông Powell đánh giá cao sự suy giảm của lạm phát, đặc biệt là PCE, vàng sẽ tăng giá. Ngược lại, nếu ông vẫn thận trọng và khẳng định cần duy trì mức lãi suất cao đủ lâu để hạ nhiệt lạm phát, áp lực bán vàng sẽ trở lại.

Phân tích kĩ thuật

Chỉ số RSI 14 đã giảm từ vùng quá mua, hiện nay ở trong vùng tăng giá. Điều này cho thấy có khả năng vàng sắp bắt đầu một đợt tăng giá mới.

SMA 50 ngày đang tìm cách đóng nến tuần trên SMA 200 ngày, nếu điều này xảy ra sẽ xác nhận một ‘đường chéo vàng hay chữ thập vàng’.

Xét theo xu hướng tăng, việc vàng đóng cửa trên mức cao nhiều tháng tại $2052 sẽ mở ra cơ hội vàng tiếp cận mức $2070. Mức đỉnh mọi thời đại $2079 sẽ là điểm tiếp theo mà người mua vàng nhắm đến.

Kết luận

Nhà đầu tư cần theo dõi kĩ bài phát biểu của Chủ tịch Fed để đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Mỹ trong tương lai. Các yếu tố cơ bản và kĩ thuật đều đang ủng hộ vàng và việc đóng nến tuần tren $2050 sẽ là điều cực kì tích cực cho quý kim.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....