13 C
Hanoi
24/02/2024
Image default
Hàng hoá Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

OPEC+ nhất trí giữ nguyên mục tiêu cắt giảm sản lượng dầu mỏ

Tại cuộc họp ngày 4/12, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã nhất trí giữ nguyên chỉ tiêu sản lượng dầu mỏ trong bối cảnh biến động gia tăng và nhiều bất ổn trên thị trường.

Quyết định này được đưa ra hai ngày sau khi các quốc gia thuộc Nhóm Các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) nhất trí mức giá trần đối với dầu mỏ của Nga.

OPEC+ là liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số đồng minh ngoài khối gồm Nga. Hồi tháng 10, OPEC+ khiến Mỹ và các nước phương Tây khác “nổi giận” khi tuyên bố cắt giảm hạn ngạch khai thác dầu 2 triệu thùng/ngày, tương đương khoảng 2% tổng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu, từ tháng 11 cho tới hết năm 2023.

Động thái cắt giảm sản lượng đó của OPEC+ xuất phát từ triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu xấu đi. Giá dầu đã giảm liên tục từ tháng 10 do tăng trưởng kinh tế thế giới nói chung và Trung Quốc nói riêng chậm lại vì lãi suất tăng cao. Gần đây, thị trường đồn đoán rằng bức nền u ám của kinh tế thế giới sẽ khiến OPEC+ có thêm một đợt cắt giảm sản lượng nữa.

Tuy nhiên, cuộc họp ngày 4/12 của OPEC+ đã đi đến quyết định giữ nguyên mức cắt giảm sản lượng đã công bố trong cuộc họp tháng 10. Quyết định này được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi nhóm 7 nền công nghiệp phát triển (G7) đạt thoả thuận áp trần giá 60 USD/thùng lên dầu Nga. Dự kiến, trần giá này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 5/12 hoặc rất sớm sau đó – theo giới chức G7. Ngoài ra, Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ chính thức cấm nhập khẩu dầu thô Nga vận chuyển bằng đường biển kể từ ngày 5/12.

Phản ứng với các động thái của phương Tây, Moskva tuyên bố sẽ không bán dầu theo giá trần và đang tìm cách đáp trả. Nga – nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ nhì thế giới – nói rằng thà chấp nhận cắt giảm sản lượng chứ không bán cho những khách hàng mua dầu Nga theo trần giá mà G7 đưa ra.

Đối với OPEC+, việc áp mức giá trần và các lệnh trừng phạt là một ẩn số lớn khi họ không biết nó sẽ ảnh hưởng nặng nề đến nguồn cung của Nga như thế nào.

Các nhà phân tích của DNB nhận định: “Sự không chắc chắn đối với nguồn cung của Nga là rất lớn. Do đó, OPEC+ đã hướng tới một cuộc họp kín và không thay đổi hạn ngạch sản xuất hiện tại”.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....