22 C
Hanoi
23/02/2024
Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng thế giới

Nga xuất khẩu vàng sang Thụy Sỹ lần đầu tiên kể từ kể sau chiến sự Nga – Ukraine

Theo dữ liệu từ Cục Hải quan Liên bang Thụy Sỹ, trong tháng 5, Thụy Sỹ đã nhập hơn 3 tấn vàng từ Nga, đánh dấu lần nhập khẩu vàng Nga đầu tiên của quốc gia châu Âu này kể từ tháng 2.

Động thái này cho thấy một số quốc gia có thể đang nới lỏng các biện pháp trừng phạt của mình đối với Nga.

Các chuyến hàng chiếm khoảng 2% lượng vàng nhập khẩu vào trung tâm tinh luyện quan trọng trong tháng trước. Nó cũng có thể đánh dấu sự thay đổi trong nhận thức về vàng thỏi của Nga, thứ đã trở thành điều cấm kỵ sau cuộc xung đột. Hầu hết các nhà tinh chế đã chấp nhận vàng mới từ Nga sau khi Hiệp hội Thị trường vàng thỏi London loại bỏ các nhà chế tạo của chính nước này khỏi danh sách được công nhận.

Mặc dù đó được coi là lệnh cấm trên thực tế đối với vàng của Nga từ thị trường London – một trong những thị trường lớn nhất thế giới, nhưng các quy tắc không cấm kim loại Nga được chế biến bởi các nhà máy tinh luyện khác. Thụy Sĩ là nơi có 4 nhà máy tinh luyện vàng lớn, xử lý 2/3 lượng vàng trên thế giới.

Vào tháng 3, ít nhất hai nhà máy tinh chế vàng lớn đã từ chối nấu chảy lại vàng thỏi của Nga mặc dù các quy tắc thị trường cho phép họ làm như vậy. Argor-Heraeus cho biết họ sẽ chấp nhận các sản phẩm được tinh chế ở Nga trước năm 2022, miễn là có tài liệu chứng minh rằng làm như vậy sẽ không mang lại lợi ích tài chính cho một cá nhân hoặc tổ chức Nga.

Trong khi đó, các quốc gia khác vẫn tỏ ra do dự trong việc nhập khẩu kim loại từ Nga, gồm vàng và palladium. Còn Thụy Sỹ đã khôi phục việc nhập palladium của Nga từ hồi tháng 4.

Nguồn dự trữ vàng và ngoại hối dồi dào đang được xem là lá chắn tài chính quan trọng để nền kinh tế Nga chống lại các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây. Theo Bloomberg, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt Nga cắt đứt những thị trường truyền thống phần lớn ở Châu Âu và Mỹ, Moskva đang tìm phương thức mới để bán vàng, như xuất khẩu nhiều hơn sang Trung Quốc và Trung Đông.

Bất chấp các lệnh cấm từ phương Tây, Nga vẫn tiếp tục khẳng định sức mạnh của mình với tư cách một nhà cung cấp hàng hóa lớn, đặc biệt là với mặt hàng năng lượng khi mà doanh thu từ xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt của nước này đều tăng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....